Măng là thực phẩm quá quen thuộc với người nội trợ, xuất hiện trong rất nhiều món ăn thường ngày, từ món canh, món kho cho đến các món xào và nhiều món khác nữa. Mùa măng rừng thường bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. Thời điểm này nhiều gia đình mua măng về chế biến món ăn.
Thân thuộc như vậy nhưng ít người nội trợ biết rằng măng lại chứa lượng độc tố khá lớn và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Vậy làm sao để loại bỏ độc tố ở măng tươi?
Những cách đơn giản để loại bỏ độc tố của măng tươi.
Luộc măng tươi bằng nước vôi trong
Chỉ cần ngâm măng tươi đã được cắt nhỏ vào trong nước vôi khoảng 3 tiếng. Sau đó, đem chúng đi luộc lại nhiều lần. Luộc cho tới khi nước có màu trong thì mới vớt ra và chế biến. Lưu ý khi luộc cần mở vung.
Đun măng với ớt và nước vo gạo
Hãy để măng cả vỏ và xếp gọn chúng vào trong nồi. Cho nước vo gạo ngập măng và bổ sung thêm vài quả ớt đã bỏ hạt.
Sau đó bắc lên bếp đun cho đến khi bạn thấy măng mềm thì tắt lửa. Chắt hết bỏ nước đó đi rồi xả lại nhiều lần bằng nước sạch. Như vậy măng tươi vừa không bị đắng, vừa có thể loại bỏ hết độc tố.
Ngâm nước sạch qua đêm
Chọn măng mua về bóc hết vỏ, rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ thành sợi đem ngâm vào nước sạch qua đêm cho bớt độc rồi rửa lại trước khi chế biến thành các món ăn.
Luộc với rau ngót
Cắt nhỏ măng rồi cho vào nồi luộc chung với một nắm rau ngót. Khi nồi măng sôi, chắt hết nước nóng đi, vớt bỏ lá rau ngót ra ngoài. Sau đó, rửa sạch măng với nước là có thể mang đi chế biến thành món ngon.
Luộc măng tươi lại nhiều lần
Cũng giống như làm sạch bằng nước, khi mua măng về bạn cần bóc hết lớp vỏ bên ngoài rồi cho chúng vào nồi luộc. Bạn cần luộc ít nhất là 3 lần. Sau đó phải ngâm tiếp vào nước vo gạo trong vòng 2 ngày. Mỗi ngày thay 2 lần nước vo gạo để tránh măng bị chua và kém ngon.