Nguyên liệu:
Thịt bò
Khoai tây, 1 củ cà rốt
Trái dừa lấy nước
Nấm đông cô khô
Hành lá, ngò, húng quế
Dầu ăn
Tỏi băm, gừng băm
Quả sơn trà
Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, hạt tiêu
Món bò hầm củ quả rất hợp để ăn trong những ngày mát trời.
Cách làm:
Thịt bò sau khi mua về cho vào chậu nước lạnh, thêm muối ngâm trong nửa giờ. Sau đó, cắt thịt bò thành từng khúc vừa ăn.
Mẹo: Muối sẽ khử trùng, để máu thừa trong thịt chảy ra ngoài vì thế khi ngầm không còn mùi hôi, món ăn sẽ ngon hơn.
Ướp thịt bò với 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm và 1 muỗng đường, trộn đều rồi để thịt ngấm gia vị trong 30 phút.
Gọt vỏ khoai tây và cà rốt, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn (có thể tạo hình cho khoai và cà rốt để món ăn trong đẹp mắt hơn).
Ngâm tai nấm đông cô vào nước cho đến khi nở ra, rửa sạch, cắt làm đôi và để ráo nước.
Cắt rễ hành, ngò, sau đó nhặt sạch và cắt khúc. Tương tự như rau húng quế, nhặt lá và rửa sạch.
Mẹo: Ngoài những gia vị thông thường, khi hầm thịt bò nên cho thêm quả sơn trà, táo gai để thịt nhanh mềm.
Cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi, đợi đến dầu nóng thì bỏ tỏi băm vào phi đến khi dậy mùi thơm thì tiếp tục cho thịt bò đã ướp vào xào.
Đến lúc thịt bò hơi săn lại thì đổ nước dừa vào sao cho lượng nước vừa với khẩu phần 3 người ăn. Đậy nắp và hầm trên lửa nhỏ đến khi thịt bò mềm, khoảng 10 - 15 phút.
Khi thịt bò mềm, mở nắp cho cà rốt và khoai tây, nấm đông cô vào. Sau đó nêm thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm.
Món này ngon nhất là khi ăn nóng trong thời tiết mát.