Nguyên liệu:
- Khuôn tim 16cm
- 2 quả trứng gà
- 35g bột mì đa dụng
- 5g bột ngô
- 1/3 thìa cà phê bột nở
- Sữa tươi không đường
- Dầu ăn
- Bột vani
- 1/8 thìa cà phê cream of tartar
- 40g đường
Kem chocolate:
- 250ml kem tươi (loại kem béo không đường)
- 70g chocolate trắng
- 10g bơ nhạt
- Dừa vụn.
Nguyên liệu làm bánh sinh nhật kem dừa.
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị lò nướng 150 độ C.
Bước 2: Rây đều bột mì với bột nở. Tách riêng lòng đỏ lòng trắng trứng.
Bước 3: Dùng máy đánh lòng trắng trứng với một chút muối cho nổi bọt. Cũng có thể dùng cây đánh trứng bằng tay. Tuy nhiên sẽ mất khá nhiều thời gian. Cho cream of tartar vào đánh tiếp đến khi hỗn hợp nổi bọt nhỏ mịn thì cho từ từ 30g đường vào đánh tiếp đến khi bông cứng.
Bước 4: Đánh lòng đỏ với số đường còn lại đến khi hỗn hợp nhạt màu, cho tiếp dầu ăn, sữa, vani vào đánh đều. Để cốt bánh sinh nhật ngon và mịn hơn phải rây bột mì trước khi tiến hành trộn. Cho từng 1/3 hỗn hợp lòng trắng vào hỗn hợp lòng đỏ trộn nhẹ tay theo một chiều, theo kiểu hất từ dưới lên.
Bước 5: Cho bột vào khuôn nướng khoảng 30 phút đến khi bánh chín. Bánh chín lấy ra để nguội. Trong lúc chờ bánh chín thì làm kem chocolate:
- Đun chảy chocolate trắng cùng với bơ và khoảng 70ml kem tươi.
- Đánh bông chỗ kem tươi còn lại, chú ý chỉ đánh đến khi kem bông mềm để đến khi trộn với chocolate không bị tách nước (kem đã tạo vân nhưng chưa đến mức ngiêng tô kem không di chuyển).
- Phần chocolate chảy để nguội hẳn rồi trộn đều với kem tươi đã đánh bông theo kiểu hất ngược từ dưới lên. Cho kem vào trong tủ lạnh cho kem không bị chảy và kem cứng hơn.
- Xẻ bánh làm đôi, trét kem vào giữa bánh rồi trét kem phủ toàn bộ bánh, không cần phải láng kỹ mặt bánh vì sau đó ta còn phủ dừa kín bên ngoài.
- Cho chỗ kem còn lại vào túi và trang trí.