Nhiều người lo lắng rằng giò mà không cho bột, đường sẽ mất đi sự dẻo giòn, bị bở. Nhưng nếu thực hiện theo đúng chuẩn công thức của một ông bố đảm dưới đây, đảm bảo món giò lụa sẽ thơm ngon còn hơn cả ngoài hàng.
Công thức làm giò lụa thơm ngon tại nhà.
Nguyên liệu:
- Thịt heo 500gr (250 gr thịt ba rọi, 250gr thịt nạt mông), 500gr thịt gà. Xay nhuyễn thịt
Hỗn hợp pha trộn thịt gồm:
- 30ml nước mắm
- 1/2 thìa cà phê bột nêm gà hoặc bột nêm rau củ.
- 15gr bột tỏi
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 4 muỗng dầu ăn
- 130ml nước lạnh
- 10gr Baking soda
Cách làm:
- Trộn đều gia vị với hỗn hợp với thịt.
- Sau đó đóng gói thịt dàn mỏng vào bao, mang để ngăn đá tầm 6 tiếng.
- Sau 6 tiếng thịt đông đá nhưng vẫn dẻo, dễ dàng dùng tay hoặc kéo cắt nhỏ, bỏ vào máy quết.
- Chu trình quết bền bỉ như sau:
Quết lần 1: tốc độ số 2, 2 phút.
Quết lần 2: tốc độ số 4, 4 phút (dừng mỗi 2 phút để vét thịt quanh thành chậu xuống).
Quết lần 3: tốc độ số 6, 4 phút (cũng dừng mỗi 2 phút cho máy nghỉ và vét thịt quanh thành chậu xuống cho máy quết đều thịt).
Lúc này thịt đã nhuyễn khá mịn nhưng vẫn còn lợn cợn chút thịt.
Lại bỏ thịt vào bao, dàn mỏng thịt, để tủ đá 6 tiếng.
Sau 6 tiếng lại mang thịt dẻo ra, cắt quết tiếp lần cuối.
- Chu trình quết vẫn như lần trước.
Quết lần 1: tốc độ số 2, 2 phút.
Quết lần 2: tốc độ số 4, 4 phút (dừng mỗi 2 phút để vét thịt quanh thành chậu xuống).
Quết lần 3: tốc độ số 6, 4 phút (cũng dừng mỗi 2 phút cho máy nghỉ và vét thịt quanh thành chậu xuống cho máy quết đều thịt).
- Gói hỗn hợp giò vào lá chuối.
- Lá chuối rửa sạch lau khô, quay lò vi sóng 30 giây đến 1 phút cho mềm, để lá chuối dai hơn, không bị rách.
- Bôi dầu lên miếng nilong thực phẩm để tạo hình trước khi cho vào lá chuối.
- Cuốn lại và cột dây giống gói bánh tét.
- Sau đó mang đi hấp nhỏ lửa 45 phút.
Thành quả món giò khi đã hoàn thành.
Nguồn ảnh: Alexis Phan