Mận có vị chua rất cuốn hút nhưng không thể ăn được nhiều. Hơn nữa, mùa mận cũng trôi qua rất nhanh. Nhiều mẹ đảm đã nghĩ ra các cách khác nhau để thưởng thức loại quả này được lâu hơn. Ngoài việc ngâm siro mận giải khát, còn có một cách khác là chế biến thành ô mai.
Cách làm món ô mai mận nhâm nhi khá đơn giản và ngon, ai cũng có thể làm tại nhà.
Nguyên liệu:
- 1kg mận. Nên chọn mận không xanh quá và cũng không chín mềm quá.
- Đường (đỏ hoặc trắng): 400-500g độ ngọt tùy sở thích.
- Muối trắng 1 thìa nhỏ.
- Vôi 2 thìa ăn cơm
- Gừng 1 nhánh.
Cách làm:
- Mận ngâm muối rửa sạch, dùng dao khía xung quanh quả mận để đường ngấm đều.
- Ngâm vôi với 3 lít nước rồi gạn lấy phần nước vôi trong sau đó cho mận đã khía vào ngâm từ 8-10 tiếng. Ngâm nước vôi để mận cứng khi sên đường không bị chảy nhão và giữ nguyên được từng lớp khía mận để thành phẩm được đẹp mắt hơn.
- Ngâm mận đủ thời gian như trên thì vớt ra xả nước thật sạch sau đó để ráo nước thì ngâm đường. Thường sẽ ngâm trong khoảng thời gian 8-10 tiếng để đường được tan hết. Khi ngâm đường thì đập dập củ gừng ngâm cùng luôn cho thơm.
- Cho mận ngâm đường vào chảo đun sôi chừng 15-20 phút, trút bớt nước đường ra (nước này chính là siro mận, để nguội, bảo quản vào lọ thủy tinh dùng dần).
- Sau khi trút bớt nước ra thì đun tiếp, chú ý nước siro còn lại bằng 1/3 so với lượng mận, tiếp tục đun ở lửa nhỏ cho cạn (khoảng 20-30 phút), đảo nhẹ tay để mận không bị dập nát. Khi gần được thì cho thêm 1 ít gừng vào đảo đều đến lúc mận sên khô.
- Để mận nguội xếp ra khay, dùng máy sấy hoa quả hoặc lò nướng để sấy khô, ở nhiệt độ 100 độ, sấy trong lò khoảng 3 - 4 tiếng cho khô, để chế độ có quạt thông gió. Thi thoảng lật mặt miếng ô mai và đảo vỉ sấy.
- Nếu không có lò sấy mọi người có thể phơi nắng, chọn những ngày nắng to, phơi từ 3 - 4 ngày, chú ý tới vấn đề vệ sinh, hoặc côn trùng.
- Khi ô mai đã nguội thì bỏ lọ dùng dần. Có thể làm thêm sợi gừng khô để rắc vào ô mai, vừa thơm vừa đẹp mắt giống ô mai ngoài tiệm.
- Dùng máy ép, ép lấy nước gừng, và có thể dùng nước ép gừng này cho 1 thìa nhỏ vào lúc đun mận để cho ô mai cho vị thơm của gừng, ai không ăn được gừng có thể bỏ qua. Tiếp đến phần xơ gừng, gỡ tơi ra và cho vào lò sấy đến khô là được.
Ô mai bỏ ngăn mát tủ lạnh cũng để được khá lâu. Hoặc có thể cấp đông, sau muốn dùng có thể bỏ lò sấy lại.
Nguồn ảnh: Nguyễn Hồng Nghĩa