Nguyên liệu:
Thịt băm.
Miến rong.
Hành tây, cà rốt, giá đỗ (tùy thích).
Trứng gà.
Bánh đa nem.
Mộc nhĩ, nấm hương, tỏi ớt...
Gia vị: Nước mắm, tiêu xay, hạt nêm, dầu ăn, giấm, đường.
Nem rán giòn tan ăn khi trời lạnh ai cũng thích.
Cách làm:
Cho miến rong vào ngâm trong bát nước ấm khoảng 15 phút, rửa sạch, vớt để trên rổ cho ráo, cắt thành khúc ngắn khoảng 1 đốt ngón tay.
Cho mộc nhĩ ngâm trong bát nước ấm khoảng 10 phút, rửa sạch, vắt khô. Rửa sạch nấm hương, cắt bỏ phần gốc. Cắt mộc nhĩ, nấm hương thành sợi rồi băm nhỏ.
Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, nạo sợi.
Bóc vỏ hành khô, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
Cho tất cả nguyên liệu trên vào trong bát lớn cùng thịt băm, đập 2 quả trứng vào cùng. Trứng gà chỉ dùng lòng đỏ, vì trộn lòng trắng dễ bị làm nhân chảy nước.
Trộn nem: Trộn thịt với lòng đỏ, gia vị trước, sau đó trộn đồ khô rau củ, rồi cuối cùng mới trộn tất cả với nhau.
Rán nem: Cho 1 ít nước chanh vào dầu ăn lúc chưa sôi để nem được giòn, chiên 2 lần, 1 lần chiên sơ vớt ra sau đó chiên lại lần nữa trước khi ăn.
Chiên bằng dầu ăn, nem sẽ giòn vàng và thơm hơn, nhưng để đỡ ngấy, lần một chiên bằng dầu, lần hai dùng chảo chiên.
Nước chấm: tỷ lệ 1 mắm - 1 đường - 1chua - 5 nước. Nước phải đun sôi để hoà tan đường, thêm tỏi, ớt, cà rốt. Món nem ngon nhất khi ăn nóng.