ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Mùa mơ, muốn ngâm rượu hay đồ giải khát đừng quên bỏ qua mẹo này

Thứ hai, 12/04/2021 15:22

Quả mơ chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, K và E... tốt cho cơ thể. Vì vậy các bà nội trợ có thể chiều chồng bằng cách ngâm rượu mơ, hoặc làm nước giải khát cho cả gia đình.

Thông thường ở Việt Nam, cây mơ ra hoa vào cuối mùa đông, đầu mùa xuân và cho thu hoạch quả vào khoảng đầu hè từ tháng 2 - 3 âm lịch. Hiện tại, quả mơ đã được bày bán khá nhiều nên nhiều mẹ đảm mua về ngâm rượu hoặc làm nước giải khát.

Để mơ ngâm ngon, không bị nổi váng các bà nội trợ có thể tham khảo công thức dưới đây:

Rượu mơ

Nguyên liệu

Mơ xanh: 1kg

Đường phèn: 500g

Rượu trắng mạnh (trên 35 độ): 1.8L

Bình thuỷ tinh sạch loại 4L

Cách làm

Hướng dẫn cách ngâm rượu mơ và mơ ngâm đường uống giải khát.

Bước 1: Mơ mua về, dùng tăm gẩy bỏ cuống. Ngâm mơ trong nước lạnh 2 tiếng. Có vòi nước chảy rả rích trong lúc ngâm mơ là tốt nhất, vì chất bẩn nổi lên mặt nước sẽ trôi đi trong

Bước 2: Sau 2 tiếng, nhẹ tay rửa từng trái mơ, dùng khăn lau khô. Hoặc có cái giá/sàng/vỉ lưới... thì đặt mơ lên đó cho ráo nước. Mơ không dính nước lã thì khi ngâm mới không lo bị nấm mốc.

Bước 3: Cho mơ vào túi nilon bọc kín, để lên ngăn đá tủ lạnh ít nhất 1 ngày. Ít nhất đảm bảo mơ đông cứng đến tận trong hạt.

Bước 4: Ngày ngâm mơ: đun nước sôi tráng qua bình, hoặc hấp bình trên nồi nước sôi, hoặc tráng rượu để tiệt trùng bình. Chờ bình khô và nguội.

Bước 5: Lấy mơ ra, đổ vào rổ, lắc đều cho vụn đá bám quanh mơ rơi hết.

Bước 6: Xếp 1 lớp mơ, rắc 1 lớp đường. Sao cho cuối cùng có 1 lớp đường trên mặt.

Bước 7: Từ từ rót rượu vào bình mơ. Đậy kín miệng bình. Để nơi khô ráo mát mẻ. Tuần lắc nhẹ bình 1 vài lần.

Bước 8: Sau 3 tháng thì có thể uống được, ngon nhất nên để sau 6 tháng đến 1 năm. Rượu chuẩn là vàng trong, không bị vẩn đục do mơ lên men.

- Vớt quả mơ ra khỏi bình sau 1 năm ngâm. Quả mơ này có thể dùng làm mứt, pha trà, làm bánh ngọt, kho cá kho thịt...

Lưu ý:

Dùng đường phèn thì rượu ngon hơn đường cát. Vì đường phèn lâu tan, nên khi đường phèn hoà tan vào rượu sẽ tạo ra sự cân bằng và giúp ép mơ triệt để.

Nên chọn mơ cỡ lớn, vì sẽ chiết xuất ra được nhiều.

Rượu phải trên 35 độ mới đủ mạnh để ép mơ tiết hết chất ra, đồng thời không bị lên men hoặc nấm mốc.

Vì ngâm thời gian lâu nên sử dụng bình thuỷ tinh để đảm bảo chất lượng rượu, không bị mùi ám vào như bình nhựa.

Nếu muốn ngâm luôn mà không làm đông lạnh mơ, thì sau khi rửa qua, ngâm mơ khoảng 12 tiếng, rồi rửa sạch, để ráo. Và dùng mơ này ngâm.

Nước mơ giải khát

Nguyên liệu

Mơ: 1kg

Đường cát: 1kg

Bình thuỷ tinh sạch loại 4 lít

Cách làm

Bước 1 đến 6 giống như trên, có thể thay bằng đường cát để tiết kiệm.

- Đậy kín bình mơ đường. Để nơi khô ráo thoáng mát. Cho đến khi đường tan hết thì 1 ngày lắc bình mơ vài lần.

- Ngâm chừng 15 ngày là đã có nước mơ để uống giải khát.

Trong trường hợp ngâm mơ bị lên men, có thể làm như sau:

- Bọt khí to và nhiều, thì chắt lấy nước mơ cho vào nồi đun trên lửa nhỏ khoảng 10 phút, vừa đun vừa hớt bỏ bọt, chú ý không để nước sôi bùng lên.

- Nếu mơ mới ngâm được vài ngày, thì đổ nước mơ đã đun vào lại trong bình và ngâm tiếp.

Còn nếu mơ đã ngâm trên 10 ngày rồi thì rót nước mơ vào bình thuỷ tinh sạch khác để uống dần.

Mẹo nhỏ nên biết:

- 1kg sẽ cho 800- 1000ml nước mơ

-bNgâm nước mơ thì nên dùng đường cát sẽ tan nhanh.

- Khi ngâm bằng mơ đông lạnh thì không rã đông.

- Nếu ngâm từ mơ tươi thì sau khi cho đường vào, rót thêm 2 thìa canh giấm hoặc rượu. Để giúp đường thấm ướt và khi đã ướt thì nhanh tan. Còn dùng rượu hoặc giấm vì nó sẽ không khiến mơ bị lên men.

Thủy Chi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới