Món nộm tai heo với phần tai giòn giòn quyện với rau củ quả và nước trộn chua ngọt là món ăn rất được yêu thích trong các bữa cơm gia đình. Khâu khiến nhiều người ngại nhất khi làm món này là sơ chế tai heo sao cho hết hôi và giòn. Tuy nhiên, tham khảo cách làm dưới đây bạn sẽ thấy việc này khá nhanh và không hề khó.
Công thức làm món nộm tai heo đơn giản, dễ làm.
Nguyên liệu:
- Tai heo: 1 cái.
- Muối hạt.
- Rau húng.
- Cà rốt.
- Ớt quả, nước mắm.
- Dưa chuột, lạc khô.
- Tỏi, gừng, hành khô.
- Giấm ăn.
Cách làm:
- Tai heo cạo thật sạch, bóp với muối và chanh tầm 2 phút rồi rửa sạch lại với nước. Chần sơ qua tai heo với nước sôi 1 phút rồi rửa sạch lại. Luộc tai heo với 2 lít nước cùng vài lát hành khô và gừng với 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa to dấm ăn. Luộc tầm 25 phút chín vớt ra cho vào chậu nước đá ngâm.
Sơ chế tai heo theo hướng dẫn trên đảm bảo không hôi và thành phẩm được giòn ngon.
- Ngâm tai heo với nước đá vắt ít chanh 20 phút rồi vớt ra để ráo. Thái sợi mỏng tai heo.
- Cà rốt rửa sạch bào vỏ ngoài, cắt khúc nhỏ dài tầm 4.5cm. Dưa chuột rửa sạch ngâm nước muối 10 phút. Cắt bỏ phần ruột, cắt nhỏ dài tương tự cà rốt.
- Trộn cà rốt với 1/2 thìa cafe muối trong 10 phút. Dưa chuột làm tương tự. Sau đó loại bỏ hết nước rồi trộn cà rốt, dưa chuột cùng 2 thìa to giấm ăn, 2 thìa to đường. Để tầm 30 phút ngấm vắt nhẹ dưa chuột và cà rốt để ráo.
- Hành khô phi thơm, lạc rang chín giã hơi dập.
- Chế nước mắm trộn nộm: 3 thìa to nước mắm, 2,5 thìa to đường, 2,5 thìa nước cốt chanh, 1,5 thìa nước lọc trộn đều. Sau đó cho thêm tỏi băm nhỏ và ít ớt thái nhỏ.
- Trộn 2,5 thìa nước mắm trộn nộm với tai heo trong 10 phút cho ngấm. Sau đó cho phần dưa chuột với cà rốt vào trộn cùng với 2 thìa nước mắm trộn tiếp thêm 15 phút. Cuối cùng trước khi ăn thì thêm rau húng thái nhỏ trộn đều thêm ít hành khô phi, ớt thái nhỏ và lạc rang rắc lên trên.
Nguồn Facebook: Thắm Gà