Cơm chiên chay có thể chế biến rất đa dạng và phong phú. Thi thoảng đổi vị cho gia đình, chống ngán cho gia đình đặc biệt là ngày mùng một âm lịch nhé!
Cơm chiên cà ri bông cải xanh
Nguyên liệu:
1 tô cơm nguội
Nấm linh chi
Bông cải xanh
2 muỗng bột cà ri
Hạt nêm chay, muối, dầu ăn
Cách làm:
- Các bạn lưu ý dùng loại gạo xốp, hơi nở thì các hạt cơm rời nhau, cơm để nguội trước khi chiên thì cơm chiên mới ngon. Cho cơm ra 1 cái khay hay tô to, cho 1-2 muỗng canh dầu ăn, hạt nêm và bột cà ri vào trộn đều. Các bạn nếm thấy cơm vừa ăn là được. Khi chiên sẽ không cần nêm thêm gia vị nữa.
- Bông cải xanh cắt nhỏ, luộc chín tới với 1 ít muối, vớt ra xả nước lạnh, cách này giúp bông cải giữ được màu xanh. Nấm linh chi xé sơ, xào khoảng 5 phút với hạt nêm.
- Cho cơm vào chảo chiên khoảng 5 phút, cho bông cải xanh vào đảo đều thêm 2 phút rồi tắt bếp.
Cơm chiên Vetula (vét tủ lạnh)
Nguyên liệu:
Cơm nguội
Đậu phụ
Cà rốt
Chà bông chay (hoặc nấm bào ngư, nấm đùi gà)
Rau cải xanh
Hạt nêm chay, nước tương
Nước mắm chay (không bắt buộc) Cách làm:
- Đậu hũ cắt nhỏ như ngón tay chiên vàng. Cà rốt bào sợi. Rau cải cắt sợi thật nhỏ.
- Trước tiên cho cà rốt vào đảo sơ 2-3 phút rồi cơm vào chiên (dùng lửa vừa), nêm xíu nước tương, mắm chay, hạt nêm vừa ăn. Chiên cơm khoảng 5-7 phút. Cho đậu hũ và chà bông vào đảo đều. Cuối cùng cho rau cải vào đảo đều rồi tắt bếp. Có thể thay chà bông bằng nấm bào ngư, nấm đùi gà xé nhỏ, xào khô.
Cơm chiên dưa cải chua và nấm
Nguyên liệu:
- Cơm nguội: 1 tô to
- Dưa chua: 1 chén vừa
- Nấm bào ngư (nấm sò): 100g
- Chả chay (tuỳ chọn)
- Nước mắm chay, hạt nêm
- Ớt tươi (tuỳ chọn)
Cách làm:
- Dưa chua cắt nhỏ. Nếu dưa quá chua hoặc mặn nên vắt rửa kỹ cho bớt chua bớt mặn. Nấm bào ngư, chả chay cắt hạt lựu. Xào nấm với một chút hạt nêm tới khi nấm khô khô thì xúc ra đĩa.
- Cho tiếp dưa cải chua vào xào tới khi dưa săn lại. Cho cơm vào đảo đều. Nêm nước mắm chay, hạt nêm. Chiên khoảnh 5-10 phút cho (tuỳ thích ăn mềm hay khô).
Cơm chiên bó xôi đút lò
Nguyên liệu:
- Cơm mới nấu để nguội (nên chọn gạo dẻo, nấu ráo cơm sẽ ngon hơn)
- Lá bó xôi (lấy phần lá)
- Nấm đùi gà
- Hạt nêm chay
- Phomai mozarrella
- Dầu ăn
- Lá mùi tây (không bắt buộc)
Cách làm
- Rau bó xôi xay nhuyễn, khi xay cho 1 chút dầu ăn sẽ dễ xay hơn. Trộn lá bó xôi với cơm, hạt nêm và 1 ít dầu ăn
- Nấm đùi gà xắt hạt lựu, xào với hạt nêm, khoảng 5-10 phút, nấm ráo là được.
- Cho cơm vào đảo đều, đảo nhanh khoảng 3-5 phút. Chiên cơm lâu quá, cơm sẽ không xanh đẹp.
- Cho cơm vào thố/nồi đất, rắc phomai lên trên. Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ, cho cơm vào lò, nướng khoảng 2 phút cho phomai chảy ra.
Cơm chiên lá é
Nguyên liệu:
Cơm nguội: 1 tô
Lá é: 1 nắm
Nấm đùi gà: 100g
Hạt nêm chay, dầu ăn
Cách làm:
- Lá é cắt nhỏ, cho vào cối giã nhuyễn.
- Nấm đùi gà lấy tay tước thành từng miếng nhỏ. Xào nấm với hạt nêm khoảng 10 phút, nấm khô lại một chút là được.
- Xào lá é nhỏ lửa với dầu ăn và hạt nêm. Cho cơm nguội vào đảo đều, nêm hạt nêm vừa ăn.
Cơm chiên hạt sen
Nguyên liệu:
Cơm nguội
Hạt sen tươi
Cà rốt
Hạt nêm nấm
Dầu ăn
Tiêu (tuỳ chọn)
Cách làm:
- Hạt sen hấp mềm. Cà rốt hấp chín.
- Cho xíu dầu vào chảo, cho cơm vào chiên, nêm hạt nêm vừa ăn. Sau đó cho hạt sen và cà rốt vào đảo đều rồi tắt bếp.
Cơm chiên rau cải
Nguyên liệu:
Cơm vừa nấu chín, dẻo mềm, ráo.
Rau cải xanh
Nấm linh chi trắng
Hạt nêm nấm
Dầu ăn
Cà rốt bào để trang trí
Cách làm:
- Rau cải xanh cắt sợi nhỏ. Nấm tách rời từng cây.
- Trước tiên, cho nấm vào xào chín với hạt nêm. Sau đó xúc nấm ra đĩa.
- Cho cơm và rau cải vào chiên, dùng lửa vừa. Nêm hạt nêm vừa ăn. Chiên khoảng 5-7 phút. Cho nấm vào đảo đều rồi tắt bếp.
Cơm chiên sen xanh
Cách làm tương tự món cơm chiên bó xôi đút lò ở trên nhưng không bỏ lò, có cho thêm hạt sen đã hấp chín.
Cơm chiên ớt xanh
Nguyên liệu:
Cơm nguội
Ớt xiêm xanh
Đậu phụ
Nước mắm chay, hạt nêm chay, muối Cách làm:
- Ớt xiêm xanh bằm nhỏ.
- Đậu phụ cắt nhỏ như đầu ngón tay cái, xóc với chút muối, chiên vàng.
- Cho dầu ăn vào chảo, cho cơm vào chiên vài phút, nêm hạt nêm và nước mắm chay vừa ăn. Cho đậu phụ và ớt xiêm xanh vào đảo đều. Bật lửa lớn 1 chút cho phần cơm ở đáy chảo giòn rồi tắt bếp.
Cơm chiên tương ớt Quế Lâm
Tương ớt Quế Lâm là một loại tương ớt mà mình khuyên các bạn nên tìm mua vì vị thơm đặc trưng, dễ dùng. Các bạn có thể dễ dàng tìm được ở các siêu thị.
Nguyên liệu:
- Cơm nguội
- Tương ớt Quế Lâm
- Đồ ăn kèm có thể dùng tàu hũ ki tươi/mì căn/nấm đùi gà tuỳ ý
- Lá rau cải ngọt/cải xanh
- Hạt nêm, nước tương Cách làm:
- Mì căn/nấm/tàu hũ ki cắt sợi. Xào với xíu nước tương, hạt nêm cho thấm rồi xúc ra đĩa.
- Cà rốt cắt sợi hoặc cắt hạt lựu tuỳ ý. Lá rau cải cắt sợi.
- Cho cơm vào chảo, nêm nước tương, hạt nêm, tương ớt, đảo đều. Cho phần mỳ căn và cà rốt vào. Chiên khoảng 10 phút.
- Cho nốt rau cải vào, đảo nhanh tay rồi tắt bếp. Trình bày ra đĩa.
Cơm chiên sả ớt
Nguyên liệu:
Cơm nguội: 1 tô
Sả băm: 1/2 bát con (bát soup)
Ớt băm
Nấm hầu thủ đã sơ chế (các bạn có thể thay bằng nấm sò, nấm đùi gà)
Nước tương, hạt nêm chay, dầu ăn
Cách làm:
- Xé nhỏ nấm, xào với xíu xiu nước tương sau đó xúc nấm ra đĩa.
- Cho dầu vào chảo, cho sả vào xào thơm, hanh vàng, cho cơm vào đảo đều, cho thêm ớt băm, nêm hạt nêm và xíu nước tương.
- Chiên cơm khoảng 5 phút - 7 phút, cho nấm vào chiên tiếp vài phút rồi tắt bếp.
Cơm chiên rong biển
Nguyên liệu:
Cơm nguội
Rong biển (loại cuốn sushi)
Gừng tươi
Hắc xì dầu
Hạt nêm
Cách làm:
- Gừng tươi thái sợi. Rong biển cắt sợt dài chừng 5 cm (cắt vừa không nên cắt quá nhỏ) - Cho gừng vào chảo phi vàng rồi vớt ra. Cho tiếp rong biển vào chiên sơ (chừng 1 phút) rồi vớt ra. - Cho cơm vào chảo đảo đều. Cho 1 xíu hắc xì dầu cho cơm có màu đẹp. Nêm hạt nêm vừa ăn. Chiên cơm khoảng 5-7 phút thì cho rong biển và gừng vào đảo đều thêm 1-2 phút thì tắt bếp.
Theo facebook: Bảo Bình