ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Nấu bún ốc tại nhà, đừng quên mẹo nhỏ khi chế nước dùng và thêm thứ làm nên 'linh hồn của món ăn' để thưởng thức kèm

Thứ tư, 16/06/2021 08:50

Bún ốc ngoài nước dùng thì những gia vị, đồ ăn kèm cũng quyết định rất nhiều đến hương vị thơm ngon của món này.

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều bà nội trợ chọn cách nấu ăn cho gia đình tại nhà. Ngoài bữa cơm gia đình đủ chất, bạn cũng có thể đổi gió khẩu vị cho cả nhà với món bún ốc lạ miệng. Đây cũng là cách giúp tăng sức đề kháng cho các thành viên trong mùa dịch.

So với các loại bún, phở khác món này có phần cầu kỳ hơn. Nhưng với hướng dẫn dưới đây và một số mẹo nên biết, bạn sẽ thấy nấu được một món bún ốc ngon không hề khó.

Nguyên liệu:

- 1-2 kg ốc (tuỳ loại ốc có thể là ốc nhồi, ốc bươu, ốc mít, ốc vặn... nếu thích ăn nhiều ốc tăng lượng ốc lên)

- 500gr xương ống heo

- 5 bìa đậu phụ

- 1kg bún

- 1 củ hành tây

- Giấm bỗng: khoảng 300ml.

- Hành phi

- Tóp mỡ phi hành.

- Giò tai

- Gia vị: mắm tôm, bột canh, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, sa tế...

- Rau sống ăn kèm: hành lá, tía tô, xà lách, rau muống chẻ, giá đỗ, hoa chuối...(theo sở thích)

- Ngoài ra nếu thích ăn mọc, sườn sụn, gạch cua... thì cho thêm vào theo sở thích.

Cách làm:

- Xương ống mua về ngâm vào nước lạnh khoảng 1h cho ra sạch bụi bẩn, sau đó vớt ra rửa sạch.

Đun sôi nồi nước thả xương ống vào chần qua đem rửa sạch lại một lần nữa, thêm nước bắc lên bếp ninh để lấy nước, cho thêm vào hai củ hành tím nướng, 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê muối ăn.

Lúc đầu để lửa to nhất, nước sôi hớt bọt để nồi nước dùng được trong hơn, sau đó hạ lửa nhỏ ninh nhừ, ngoài ra để nồi nước dùng được trong thì ninh nửa nhỏ và mở hé vung, ninh đến khi ngửi thấy mùi thơm của thịt là được.

- Ốc mua về rửa thật sạch, cho vào chậu nước vài quả ớt để ốc nhả nhớt và chất bẩn. Vớt ốc ra rửa, chà cho sạch hẳn đổ ốc vào nồi, đổ nước xâm xấp, thêm vào 1 thìa cà phê muối, đợi nước sôi lấy đũa đảo đều, vảy ốc bung ra là ốc chín, không nên luộc lâu quá ốc sẽ bị dai.

Vớt ốc ra để nguội, gạn lấy phần nước ốc trong để riêng trong bát. Ốc nguội mang ra khêu lấy phần thịt. Ướp ốc đã khêu với 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hành tím băm nhuyễn.

Ướp 30 phút, phi thơm hành tỏi, để lửa to cho ốc vào xào nhanh tay, không xào kĩ quá, đổ ốc đã xào ra bát, nếu có phần nước ốc tiết ra trong quá trình xào thì giữ lại.

Đậu phụ rửa qua nước, cắt miếng quân cờ nhỏ đem rán vàng đều cho phồng lên, rán một mặt đợi chín vàng già mới lật rán mặt tiếp theo.

Các loại rau sống nhặt sạch, rửa sạch, ngâm nước muối loãng trừ tía tô và hành lá thái nhỏ để riêng (rau muống mình mua về tự chẻ), rau xà lách thái nhỏ lúc ăn cho dễ.

Cà chua rửa sạch thái múi cau.

Hành tím, tỏi băm nhỏ.

Bí quyết nên biết khi nấu nồi nước dùng để chan bún ốc:

Dùng nồi to đế dầy, cho chút dầu ăn vào, đợi dầu sôi cho một nửa hành, tỏi băm nhỏ phi vàng và thơm, đổ một nửa cà chua vào xào chín mềm thêm 1 thìa cà phê bột nêm đảo đều, trút hết phần nước xương vào nồi, thêm một phần nước luộc ốc và phần nước ốc tiết ra lúc xào ốc vào nồi.

Hành tây rửa sạch, bổ làm đôi thả vào nồi nước dùng cho ngọt nước. Đợi nồi nước dùng sôi, cho vào 1 thìa canh đường, hai thìa canh nước mắm, 1 thìa canh mắm tôm (nếu ăn được mắm tôm), giấm bỗng, cho nốt một nửa cà chua thái múi cau, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, có vị ngọt và chua thanh của dấm bỗng.

Đợi củ hành tây chín mềm thì vớt bỏ ra khỏi nồi.

Muốn màu nước dùng đẹp có thể thêm vào 1-2 thìa canh dầu điều hoặc chút sa tế.

Bật lửa to nồi nước dùng sôi lại mình cho hết phần đậu rán vàng, thêm mọc, giò tai, đảo đều để lửa nhỏ nhất giữ nóng.

Ngoài giò tai, mọc, đậu phụ, tóp mỡ, ốc... có thể cho thêm gạch cua, sườn sụn, sườn non... tuỳ theo sở thích của mỗi nhà.

Khi ăn chần bún vào bát, tiếp đến là ốc xào, rau tía tô, hành lá thái nhỏ, chan nước dùng kèm đậu phụ, mọc, giò tai, thả hành phi lên trên cùng tương ớt xào, tóp mỡ phi hành.

Ăn kèm các loại rau sống đã chế biến ở trên.

Bún ốc thơm ngon khó cưỡng khi hoàn thành.

Lưu ý:

Ngoài nước dùng thì "linh hồn của món bún ốc" là tóp mỡ phi hành. Tận dụng lại phần dầu ăn sau khi phi hành củ xong để làm tiếp món này cho thơm, thái phần đầu hành lá thành khúc ngắn vừa ăn, phi cho vàng và thơm, hành gần vàng thì đổ tóp mỡ vào, đảo đều là xong rồi bắc xuống, vớt ra bát.

- Gia vị không thể thiếu được là món ớt chưng, thơm nức mũi (bạn có thể mua sẵn ngoài hàng hoặc làm gia vị này tại nhà).

Thủy Chi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới