ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Nấu măng khô nhớ làm bước này để loại bỏ chất độc, nhanh mềm lại đậm vị

Thứ hai, 26/09/2022 14:24

Măng khô là món ăn giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu không biết chế biến măng khô thì dễ gây đục nước, có mùi hôi, nồng và đặc biệt còn độc tố gây hại cho sức khỏe.

Để làm món măng khô ngon thì chế biến măng khô là khâu quan trọng nhất. Để măng khi nấu được mềm, bạn nên chọn những miếng măng có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách, có độ bóng. Măng có mùi thơm đặc trưng, có phần thịt rộng và dày, chạm vào có cảm giác ấm tay, không dễ bị bẻ gãy.

Măng khô ngon chọn loại măng búp đều màu, đốt ngắn, không có xơ. Nếu chọn nhiều phần gốc, măng sẽ xơ và khó nhai, ninh kỹ cũng khó mềm.

Để loại bỏ độc tố của măng, trước khi chế biến bạn cần rửa sạch măng và ngâm trong nước ấm hoặc nước khoảng 10 tiếng đồng hồ để măng nở mềm. Trong lúc ngâm, nên thay nước thường xuyên để loại bỏ vị đắng và chất độc trong măng.

Sau khi măng nở mềm thì vớt ra, rửa lại nhiều lần với nước sạch. Cho măng đã ngâm vào nồi, đổ ngập nước và luộc với lửa vừa. Có thể luộc măng khoảng 2-3 lần, mỗi lần khoảng 10 phút. Sau mỗi lần luộc đều đổ măng ra rửa và thay nước luộc mới. Trong quá trình luộc nên hé miệng vung để các chất độc dễ bay hơi có thể thoát ra ngoài.

Khi thấy nước luộc trở nên trong, măng mềm thì vớt ra, rửa lại với nước sạch. Đợi măng nguội và ráo nước thì có thể chế biến

Lưu ý: Luộc măng khô 2-3 lần 10 phút giúp măng loại bỏ hết chất độc hại, măng có độ bóng đẹp hơn. Không nên luộc lâu quá măng sẽ bị nhũn ăn sẽ không ngon.

Cách nấu món thịt ba chỉ kho măng khô thơm nức mũi

Nguyên liệu: 800 gam thịt ba chỉ lợn, măng khô đã sơ chế theo cách trên.

Gia vị: dầu ăn, tiêu, lá nguyệt quế, hoa hồi, 1 củ gừng, 1 củ tỏi, 1 quả ớt, muối xì dầu, rượu nấu ăn.

Thực hiện:

- Rửa sạch thịt sau đó thái thịt thành từng miếng vuông vừa ăn (khoảng 2cm).

- Làm nóng dầu trong chảo, đổ các miếng thịt và gia vị vào nồi, thịt ba chỉ vốn dĩ có phần mỡ nên bạn chỉ cần cho ít dầu để không bị dính đáy nồi là được.

- Liên tục xào, khi nhiệt độ tiếp tục tăng, thịt chuyển dần màu sắc và hơi săn lại.

- Đổ khoảng 30 gam rượu nấu ăn vào, tiếp tục xào.

- Đổ lượng nước xì dầu thích hợp, các nhãn hiệu nước tương khác nhau có độ mặn và màu sắc khác nhau, thêm tùy thích, xào để thịt có màu đều.

- Thêm nước nóng để ngập phần thịt.

- Thêm măng khô đã chuẩn bị lên trên phần thịt, không đảo.

- Đậy vung và đun ở lửa nhỏ liu riu trong khoảng 30 phút - 1 tiếng.

- Khi thấy thịt ba chỉ chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

- Bày ra đĩa, rắc một chút hành lá thái nhỏ lên trên để món ăn thêm màu sắc và mùi thơm.

Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)