Trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp thì nhiều người chọn cách ăn sáng tại nhà. Phở là món được nhiều vợ đảm chọn để chiêu đãi cả nhà. Cách nấu món này khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết được bí quyết để ngon như ngoài hàng.
Dưới đây, sẽ bật mí cho bạn mẹo nhỏ trong công thức nấu nước dùng được nhiều chủ quán phở áp dụng.
Khi nấu phở bỏ nhất định phải chú ý đến 3 yếu tố quan trọng:
1. Khử được mùi đặc trưng của bò
2. Nước trong
3. Hương vị
Nước dùng quyết định rất nhiều đến hương vị thơm ngon của món phở bò.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Phần thịt và xương (khấu đuôi, xương ống)
- Hành lá, ngò rí, hành tây, húng quế, húng chanh, ngò, ớt, cải bẹ xanh.
- Đường phèn, bột ngọt, muối (sốp) loại muối này không có độ lợ giúp nước phở không cảm thấy lờ lợ như bị nêm nhiều bột ngọt.
- Hành tím (hành hương), gừng, quế, thảo quả, hoa hồi, tiểu hồi, hạt ngò, đinh hương.
Cách làm:
- Xử lí xương và khử mùi (khâu này chiếm 30% giúp tô phở trong nước và ngon): ngâm ngập xương với nước lạnh cùng 2 lạng muối hột. Thời gian: từ 1 đến 2 giờ.
- Sau khi ngâm xong rửa lại thật sạch.
- Bỏ xương rửa xong vào nồi đổ xâm xấp nước, đem luộc sôi khoảng 3 phút. Sau đó nhắc nồi luộc xương xuống lấy khoảng 3 cây cải bẹ xanh bóp nát bỏ vào nồi xương vừa nhắc xuống, đậy nắp để khoảng 10 phút.
Mẹo nhỏ: Cho cải bẹ xanh vào nước hầm xương 10 phút có tác dụng: Thời gian này giúp lá cải bẹ xanh chín và mùi của lá cải có thể khử mất đi mùi bò. (Hiệu quả hơn gừng). Nó còn giúp máu trong xương chảy ra.
Khi nấu nước hầm xương nên cho cải bẹ xanh vào nồi nước dùng.
Sau khi hoàn tất giai đoạn trên:
- Đem xương ra đổ vào thau nước lạnh rửa thật sạch, dùng dao rạch những tia máu nổi lên ở phía gân còn dính lại trên xương ống.
- Rửa xong để ráo, nếu xương ống chưa chặt thì chặt làm đôi (lưu ý sử dụng sống dao để chặt xương ống dễ gãy hơn là dùng lưỡi dao.)
- Lấy xương bỏ vào nồi hầm. Thời gian hầm ít nhất 4 giờ kể từ khi nước sôi.
- Trong khi chờ nước sôi, lấy gừng, hành tím nướng chín sơ, rửa sạch giã nát bỏ vào nồi hầm. Tiêu, hồi và hạt ngò rang vàng bỏ vào nồi. Thêm quế, thảo quả, đinh hương.
- Giai đoạn canh nồi hầm: Khi nồi nước bắt đầu sôi trên mặt nước sẽ có bọt, chúng ta lấy muôi vớt sạch bọt. Với cách làm trên khi các bạn luộc xương, trong phần khử mùi thì bọt sẽ ít và bọt có màu trắng. Nếu bọt có váng đen chứng tỏ chúng ta làm xương trong phần khử chưa được kĩ.
Nước sôi, chúng ta sẽ hạ lửa từ từ cho tới khi lượng sôi nhẹ lăn tăn trên mặt. Cứ để lửa như vậy khoảng 4 giờ thì nước và vị sẽ được.
- Sau khi hầm đủ 4 giờ, chuẩn bị 1 nồi mới, một chiếc ca sạch, một cái để lọc. Lấy ca múc nước trong nồi hầm đổ qua lọc sang nồi sạch đã chuẩn bị trước đó.
- Thu được nước phở sạch và trong không bị cặn.
- Bỏ nồi nước dùng lên bếp nấu cho thêm muối, bột ngọt, đường phèn vừa ăn.
- Chần qua bánh phở, thịt bò cho vào bát, thêm rau thơm và chan nước dùng là hoàn thành.