Cá là một trong những thực phẩm rất được ưa chuộng bởi hương vị của cá rất ngon, cùng với giá trị dinh dưỡng cao. Điều quan trọng hơn nữa là giá thành của cá rất phải chăng và có nhiều phương pháp chế biến đa dạng, thơm ngon.
Điều khó khăn nhất trong việc chế biến cá là làm sao để loại bỏ mùi tanh, nếu làm được điều này thì dù chế biến bất kỳ món ăn gì thì cũng đều thơm ngon cả.
Hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn một mẹo nhỏ để khử mùi tanh cho cá, không chỉ là dùng hành, gừng và rượu nấu. Hãy sử dụng mẹo này, thịt cá sẽ mềm, ngon ngọt mà không hề có mùi tanh.
Sử dụng cách khử mùi tanh thông thường là dùng hành, gừng và rượu nấu sẽ làm thay đổi cấu trúc của thịt cá, cá sẽ mất đi hương vị thơm ngon của nó.
Cách tốt nhất là khi mua cá về, nhớ đừng thịt cá vội vàng, nên cho vào nước sạch. Cho thêm một chút muối vào nước để khử mùi tanh, thịt cá sẽ có mùi thơm hơn.
Ngoài ra, khi thịt cá, chúng ta hãy nhớ rằng lớp màng đen trong bụng cá cũng cần được loại bỏ, đây là điều mà nhiều người bỏ qua khi làm thịt cá. Dọc hai bên sống lưng của cá chép có 1 sợi gân trắng, chính sợi gân này gây nên mùi tanh ở cá. Khi làm cá, cắt sát mang cá một miếng nhỏ, ta sẽ thấy đường gân đó lộ ra. Ta dùng nhíp kẹp chặt rồi rút nhẹ ra, như vậy khi chế biến cá sẽ không còn mùi tanh nữa.
Cuối cùng, muốn thịt cá mềm, ngon ngọt thì trước khi làm cá, chúng ta nên dùng nước vo gạo rửa sạch, điều này không chỉ loại bỏ tạp chất mà giúp thịt cá căng mọng, thơm ngon hơn.