ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Ngoài rang hoặc luộc gà đơn điệu, bạn đừng nên bỏ qua 10 cách chế biến khác: Đảm bảo lạ miệng và ngon gấp bội

Thứ bảy, 17/04/2021 11:32

Nếu đã ngán món gà được chế biến theo công thức truyền thống, bạn có thể tham khảo thêm một số cách nấu khác để 'đổi vị'.

1. Gà chiên nước mắm

Các món ngon từ gà: Cánh gà chiên nước mắm.

Nguyên liệu

400g cánh gà

Đường: 2 muỗng

Nước mắm: 2 muỗng

Tỏi: 2 củ

Cách làm

Bước 1: Cánh gà rửa với nước muối pha loãng cho sạch rồi đem thấm khô, cho vào lò vi sóng quay ít phút. Mục đích của việc làm này giúp cho cánh gà mau chín, sẽ tiết kiệm được thời gian rán, đồng thời sau khi rán vàng lớp da bên ngoài thì phần thịt gà bên trong vẫn giữ được sự mềm, ngọt. Tỏi băm nhỏ.

Bước 2: Cho cánh gà vào rán ngập dầu với mức lửa to, đến khi lớp da gà có độ giòn và chuyển màu vàng ruộm thì vớt ra. Lót giấy thấm dầu cho bớt độ béo.

Bước 3: Đem phi thơm tỏi với 1 chút dầu ăn

Sau đó hạ nhỏ lửa, thêm vào đó đường và nước mắm theo tỉ lệ cứ 1 muỗng nước mắm thì ứng với 1 muỗng đường.

Bước 4: Bật lửa to trở lại rồi thả cánh gà vào, cầm cán chảo lắc qua lắc lại cho hỗn hợp tỏi - mắm - đường ngấm đều.

Khi đường bắt đầu chuyển màu vàng (chưa ngả hẳn sang màu sậm cánh gián) thì tắt bếp và vớt cánh gà ra đĩa.

2. Gà không lối thoát (gà bọc xôi)

Nguyên liệu

Gà ta

Gạo nếp nương: 1 ký

1 bó hành lá, 4 củ hành tím, 1 củ gừng

1 lon nước cốt dừa.

Hạt nêm gà, gia vị

Cách làm

Bước 1: Gà ta sau khi làm sạch sát muối hấp chín khoảng 60-70%.

Bước 2: Xôi đồ chín không bị nát.

Bước 3: cắt sát cổ và đùi nhét vào bụng gà.

Bước 4: Dùng phin ni lông bỏ xôi cán đều mỏng, rắc hành chiên, hành hoa, gia vị vừa phải cho đậm đà. Đặt gà vào phin ni lông cuốn thành nhiều vòng rồi lăn tròn.

Bước 5: Đun sôi dầu rồi thả gà vào chiên giòn. Khi nào thấy màu vàng ươm thì vớt ra để ráo.

Bước 6: Cắt gà và xôi ra đĩa trình bày cho đẹp rồi rắc thêm ruốc lên trên.

3. Gà hấp mỡ hành

Nguyên liệu:

Một con gà

1 chén hành cắt nhỏ

Ggừng non, băm nhỏ

1 muỗng canh tỏi băm

1 muỗng canh dầu hào

1 muỗng canh dầu mè

Cách làm:

Gà làm sạch, dùng khoảng 2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng sup rượu trắng ướp gà, ướp từ trong ra ngoài cho gà thấm, sau đó để gà qua đêm.

Khi gà đã ướp qua 1 đêm, mang gà ra hấp cách thủy khoảng 1/2 tiếng là gà chín, cho gà ra đĩa, trút phần nước hấp gà ra chén (vì khi hấp gà, gà sẽ có phần nước tước ra, dùng phần nước hấp gà này làm nước sốt) phết lên da gà một lớp dầu mè để da gà được bóng đẹp và không bị khô.

Gà nguội chặt gà ra từng miếng bày ra dĩa, cho phần hành lá cắt nhỏ và gừng băm lên dĩa gà, dùng 3-4 muỗng canh dầu hơ nóng, rưới phần dầu này lên phần gừng hành cho chín tái, tiếp đó cho 1 muỗng dầu mè vô chảo để nóng, cho tỏi vào phi thơm.

Cho phần nước hấp gà vào nấu sôi, nêm dầu hào và ít đường, nếu lạt thêm tí muối, cho tí bột năng hòa nước, cho vào để có nước sốt, khi nước sốt đã được rưới nước sốt vào dĩa gà, vậy là hoàn tất món gà hấp mỡ hành, khi ăn trộn nhẹ để gà thấm nước sốt và ăn chung với phần mỡ hành và gừng.

4. Gà nấu măng chua

Nguyên liệu

Gà ta: 500gr

1 bộ trứng gà non

Măng chua: 300gr

Hành, ngò gai

Ớt trái

Gia vị: Nước mắm, bột nêm, gừng, xả

Cách làm

Xào măng: Cho dầu vào chảo đun nóng già cho măng vào xào, đảo đều tay, nêm chút nước mắm, bột nêm cho vừa, xào măng thật kỹ, xào khi nào măng săn lại là được. Măng rất ăn dầu ăn nên tùy vào lượng măng mà cho lượng dầu vừa phải, không nên cho nhiều sẽ khiến dầu ăn nổi váng trên bề mặt nước canh, như vậy sẽ tạo cảm giác ngấy.

Phần thịt gà, khi ướp xong thì cho gà vào xào, trứng gà non, đun thịt gà đảo đều cho gia vị được đều, khi nào gà gần chín thì cho măng vừa xào vào xào cùng.

Đảo khoảng 5 phút để gà và măng ngấm gia vị với nhau sau đó cho khoảng 2 bát tô canh nước nóng vào.

Nếu thích ăn nhiều nước thì có thể cho nhiều hơn, nhưng chú ý không nên cho nhiều vì sẽ làm loãng thịt gà và măng.

Đun sôi nồi gà và măng, hớt bọt nếu có, xong cho nhỏ lửa đun âm ỉ khoảng 5 đến 10 phút sau, nêm lại gia vị cho vừa ăn với khẩu vị.

Tắt bếp cho hành, ngò gai ớt xắt vào là món ăn đã hoàn thành.

5. Lẩu gà lá giang

Nguyên liệu

Một con gà ta loại ngon khoảng 1.3 kg

Một bó lá giang khoảng 300 gam

Bún: 1 kg

Sả, ớt, tỏi

Ngò gai.

Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm ngon.

Cách làm

Thịt gà ta đem sát muối để khử mùi hôi, rửa thật sạch lại với nước, sau đó chặt từng miếng vừa ăn. Rồi đem ướp với gia vị (1 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê nước mắm + 1/2 thìa cà phê hạt tiêu) để trong khoảng 15 phút.

Lá giang rửa sạch rồi vò dập đi một chút.

Rau ngò gai rửa sạch, thái nhuyễn. Tỏi thì đem băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt xéo. Cho dầu vào trong chảo phi thêm sả và tỏi vào cho thơm, rồi bỏ gà vào xào, khi thịt gà săn đổ vào khoảng 2 lít nước, khi sôi hớt bọt, để lửa liu riu, nêm với 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt.

Sau khi thịt gà đã chín mềm bỏ lá giang vào, nước lẩu sôi, nêm lại cho vừa ăn, vị chua ngọt là được.

Múc nước lèo vào lẩu, bên trên để vài lát ớt, tỏi phi và ớt sa tế cho thêm phần đậm đà hương vị. Với món lẩu này các bạn ăn kèm với các loại rau cải và bún.

6. Phở gà

Nguyên liệu

Một con gà mái khoảng: 1,8-2kg.

Bánh phở: nếu thích ăn sợi nhỏ như phở bình thường thì mua loại sợi cắt sẵn,còn thích sợi to theo ý muốn mua bánh phở về cắt.

Sá sùng khoảng: 0,25gr cho ngọt nước bớt đi công đoạn ninh xương lợn. 1/2 quả táo tây chín

Gia vị: nước mắm,bột canh,tương ớt,ớt tươi,chanh quả...

Hành tây: 1 củ vừa

Hành củ tím: 3-4 củ

Gừng: một nhánh nhỏ

Rau thơm: hành lá, rau mùi, húng bạc hà...

Cách làm

Gà rửa sạch, sát muối phía bên trong và ngoài gà rửa lại cho thật sạch, để ráo nước. Nếu có phần mỡ thì bóc tách, rán vàng cho ra mỡ, mỡ đó để riêng sau khi luộc xong gà nguội hẳn thì phết lên mình gà cho bóng đẹp.

Gừng, hành củ nướng thật thơm.

Đun sôi một nồi nước to,cho vào vài thìa cà phê bột canh, gừng nướng đập dập hành củ nướng thơm vào nồi, đun thật sôi, đi bao tay cầm phần cổ gà nhúng vào nồi nước trần đều khắp mình gà, chưa thả vào nồi ngay, mục đích để da gà căng bóng đẹp và không bị nứt khi luộc.

Sau khi chần đều mình gà thì thả gà vào luộc. Nồi nước sôi lại thì hớt bọt, lúc này múc ra khoảng 1 bát con nước luộc gà đổ đi, sau đó lại thêm vào nồi nước luộc gà một bát con nước lạnh, lật gà, đợi sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa hé vung đun khoảng 10 thì tắt bếp. Tiếp tục đậy kín vung ngâm thêm 15 phút nữa thì mới vớt gà ra khỏi nồi (tuỳ vào con gà bé hay to mà thời gian có thể luộc ngắn hoặc dài hơn).

Gà vớt ra khỏi nồi kẹp gà thật chặt,dội một bát nước đun sôi để nguội hoặc nước lạnh từ trên cổ gà xuống. Sau đó cho gà vào rổ, phía dưới hứng một cái đĩa để nước chảy xuống, đợi cho gà nguội.

Hành tây nước chín thơm, bổ dọc làm đôi (nướng trực tiếp trên bếp và rửa sạch lại bụi bẩn)

Táo tây chín ngọt rửa thật sạch.

Sá sùng vặt hết vòi dính cát, đem rửa lại cho sạch, đợi khô thì rang vàng cho thơm.

Cho hết hành tây, táo tây, sá sùng vào một cái túi vải, khâu kín hoặc buộc chặt lại lát thả hết vào nồi nước dùng sau đỡ phải mất công vớt hoặc lọc lại phần bã.

Gà nguội hẳn dùng phần mỡ gà đã rán, phết đều mỡ lên khắp mình gà cho bóng đẹp.

Lọc phần thịt ở đùi, má đùi, phần lườn, xương lọc xong thì thả vào nồi nước dùng. Đầu cổ cánh, chân chặt nhỏ chấm muối tiêu. Các phần khác như mề, ruột gan... thái nhỏ.

Đặt nồi nước dùng lên bếp, thả túi sá sùng, hành tây, táo tây... vào nồi ninh thêm khoảng 1 tiếng để tiết ra nước ngọt. Nếu không có sá sùng có thể thêm mía, táo tây, lê... tạo độ ngọt cho nước phở, hạn chế sử dụng bột nêm hoặc mỳ chính.

Sau 1 tiếng vớt bỏ phần xương ra khỏi nồi.

Lúc này nồi nước phở rất ngon, thơm mùi gừng hành nước và đặc biệt vì có sá sùng nên rất ngọt.

Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, nếu thích mùi vị nước mắm cho thêm vài thìa vào, còn không thích thì nêm nếm lại bằng bột canh.

Nếu dùng bánh phở cắt sẵn không phải thái, còn nếu muốn sợi bánh phở to hơn thì dùng bánh phở hay để làm phở cuốn thái theo sở thích. Đem bánh phở trụng qua nước sôi cho mềm và tơi, để ráo nước.

Hành lá, rau mùi thái nhỏ. Phần gốc hành chẻ nhỏ.

Khi ăn bật nồi nước phở sôi sùng sục, tráng bánh phở qua nước phở, xếp thịt gà, hành lá rau mùi thái nhỏ vào bát to, chan nước phở vào.

Ăn kèm rau húng bạc hà, đầu hành chẻ, ớt quả, tương ớt và vắt chanh.

7. Cánh gà chiên bơ

Nguyên liệu

Cánh gà

Bơ vàng: 100g.

Tỏi: 100g.

Dưa leo: 1 trái.

Cà chua: 1 trái.

Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ.

Sả: 5 cây.

Bột chiên giòn: 100g.

Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu bột, dầu ăn.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm cánh gà chiên bơ

Gừng tươi: Gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ.

Tỏi: Lột sạch, băm nhỏ.

Sả: Làm sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Cánh gà:

Rửa sạch với nước có pha 2 thìa muối với gừng tươi giã nhỏ để cánh gà được sạch và thơm ngon hơn khi chế biến, chặt cánh gà làm 2 cho vừa ăn.

Ướp cánh gà với 1/3 phần tỏi băm, sả băm nhỏ,1/2 thìa muối, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1/2thìa đường, 1 thìa tiêu bột, 2 thìa dầu ăn trong 1 tiếng để gà ngấm gia vị kỹ hơn, có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh 3-4 tiếng trước khi chiên, làm như vậy cách làm cánh gà chiên bơ sẽ hấp dẫn hơn và món cánh gà chiên thơm ngon.

Bột chiên giòn: Cho ra đĩa.

Dưa leo, cà chua: Rửa sạch, thái lát, xếp lên đĩa dùng để bày món cánh gà chiên bơ.

Lần lượt lấy từng miếng cánh gà lăn qua đĩa bột chiên giòn 2-3 lần để bột phủ đều lên miếng cánh gà.

Cho vào chảo một lượng dầu ăn vừa đủ, đun dầu sôi nóng già, vặn lửa nhỏ vừa rồi cho cánh gà đã được tẩm bột chiên giòn vào chiên, bạn nhớ để nhỏ lửa để cánh gà chín đều từ trong ra ngoài và giòn tan nhé, khi thấy cánh gà chín vàng đều các mặt, dậy mùi thơm hấp dẫn thì bạn vớt ra, cho vào đĩa có giấy thấm dầu.

Tiếp đó, sử dụng 1 chảo khác, vặn lửa nhỏ liu riu làm nóng chảo, cho bơ vào để bơ tan chảy rồi cho 2/3 tỏi băm còn lại vào phi thơm.

Bày cánh gà đã chiên vàng giòn ra đĩa có sẵn cà chua và dưa leo sao cho đẹp mắt rồi sử dụng hỗn hợp bơ - tỏi rưới đều lên khắp cánh gà là đã hoàn thành.

8. Gà hầm táo đỏ

Nguyên liệu

1 chiếc đùi gà: 300g

1 củ cà rốt

Táo đỏ: 30 g

Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm

Cách làm

Bước 1: Sơ chế thịt gà, táo đỏ, cà rốt

Thịt gà đùi ta mang rửa thật sạch cùng với chút nước muối pha loãng, sau đó ta dùng dao chặt thành những miếng vừa ăn.

Táo đỏ cho vào bát ngâm cùng với nước khoảng chừng 10 phút cho mềm ra rồi vớt táo đỏ ra rổ, rửa lại, vớt ra và để ráo. Không nên ngâm táo đỏ quá lâu.

Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch, dùng dao thái miếng hạt lựu.

Bước 2: Ướp thịt gà

Đầu tiên cho thịt gà vào nồi đất, dùng đĩa dặm đều lên trên phần cái đùi gà rồi ướp cùng với 1 thìa cà phê hạt nêm, để ướp chừng khoảng 20 phút rồi cho táo đỏ vào cùng.

Bước 3: Tiến hành hầm gà với táo đỏ

Sau đó ta đổ nước vào xâm xấp mặt thịt đùi gà. Đậy nắp vung nồi lại và tiến hành om với lửa nhỏ liu riu cho mềm nhừ.

Tiếp đó khi ta thấy nước trong nồi cạn nửa già là thịt gà đã chín mềm nhừ, và dần chuyển sang màu cánh gián do ngấm vị của táo đỏ. Cuối cùng, cho thêm cà rốt vào hầm rồi đun thêm chừng 5 phút nữa thì tắt bếp.

9. Gà rang muối

Nguyên liệu

1kg thịt gà ta.

1 quả trứng

Lá chanh, sả, bột chiên giòn

Hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn, muối

Nguyên liệu làm muối: Gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh, muối biển

Cách làm

Sơ chế và ướp nguyên liệu

Thịt gà rửa sạch và bóp muối cho hết mùi hôi. Xả lại bằng nước cho sạch muối sau đó để khô, ráo nước.

Trứng gà đập vào bát, chắt lấy phần lòng đỏ.

Chặt gà thành từng miếng vừa ăn, sau đó ướp với gia vị bao gồm: muối, bột ngọt, 1 chút bột nêm, tiêu, lòng đỏ trứng gà và trộn đều nguyên liệu, ướp gà 30 phút cho ngấm.

Sả rửa sạch rồi cắt khúc dài, tước nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ rồi thái sợi. Lá chanh rửa sạch, 1 nửa thái nhỏ.

Làm bột gà rang muối

Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh đãi sạch sau đó để từng loại riêng, ngâm từng loại trong nước khoảng 20 phút cho nở ra.

Cho từng loại vào rang, gạo nếp gạo tẻ rang vừa chín tới là được, đậu xanh cần rang chín kỹ tới khi vàng, có mùi thơm mới được. Muối biển hạt cũng đem rang khô hơi vàng đem ra giã thật nhuyễn.

Trộn hỗn hợp 4 loại vào với nhau, say nhuyễn hoặc giã nhuyễn thành hỗn hợp bột miện chính là bột gà rang muối.

Làm gà rang muối

Gà sau khi ướp xong thì cho bột chiên giòn vào lắc đều để gà ngấm một lớp bột chiên giòn ở ngoài.

Đặt chảo lên bếp đun sôi dầu thì cho sả, gừng, lá chanh vào chiên sơ qua tới khi sả gừng, lá chanh chín giòn là vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Vẫn dùng chảo dầu đó, cho từng miếng gà đã ngấm bột chiên giòn vào chiên tới khi chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.

Cho gà vừa chiên vào bát to, sau đó cho sả, lá chanh và gừng vào cùng nhau, cuối cùng cho 2-3 thìa bột muối rang rồi xóc thật đều nguyên liệu, bày ra đĩa thưởng thức.

10. Gà rán KFC

Nguyên liệu:

- Đùi tỏi gà

- Sữa tươi không đường.

- Bơ lạt

- Muối, tiêu xay

- Bột tỏi

- Bột mì đa dụng

- Bột bắp

- Bột nở (chỉ cần 1 muỗng cà phê)

- Bột ớt mịn ít cay

Cách làm:

Sau khi rửa sạch gà: khứa vào phần thịt nạc để ngâm và ướp gia vị ngấm hơn. Mẹo nhỏ: Không khứa vào da gà vì sẽ rách, đứt khiến gà không còn đẹp mắt. Ngâm gà vào sữa tương không đường khoảng 20-30 phút. Sau đó, ướp với bơ lạt đun chảy. Bước này giúp thịt gà thơm ngậy hơn khi chiên xong.

Ướp gà với các gia vị sau: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1.5 thìa cà phê bột tỏi, nửa thìa bột ớt. Ướp các nguyên liệu trong 1 - 3 tiếng để nguyên liệu thấm ngon.

Hỗn hợp bột chiên: 2 bát bột mì rây mịn, nửa bát bột bắp, 1.5 thìa bột tỏi, 1 thìa cà phê bột nở, 2 thìa bột ớt, nửa thìa muối, 1 thìa tiêu xay. Sau đó chia ra 2 phần bột.

Phần bột ướt: Cho nửa bát nước + 1 quả trứng vào đánh đều thành 1 hỗn hợp không quá đặc (có thể hơi lỏng). Phần bột khô còn lại để nguyên để lăn gà.

Lăn bột theo thứ tự từ khô đến ướt. Sét nhiệt 180 độ 3-4 phút. Lót giấy nến vào khay lò và xịt/phết 1 lớp dầu. Cho gà vào chỉnh 175 độ, sau 2 phút thêm 1 lớp dầu và cứ khoảng 5-10 phút lại thêm 1 lớp dầu. Chiên gà 20 phút.

Với nồi chiên không dầu nên set nhiệt 175 độ trong 20 phút.

Thủy Chi (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)