Nguyên liệu:
- Cá rô phi hoặc cá chắc thịt, ít xương đều được.
- Phần ướp cá (A) gồm: 5g bột tỏi + 5g bột hành + 3g hạt tiêu + 15g nước mắm + 2g bột bắp.
- Phần bột nhúng ướt (B) gồm: 80g bột chiên giòn + 20g bột mì + 150ml nước lọc + 3g bột sư tử + 1 lòng đỏ trứng gà.
- Phần bột chiên xù (nên chọn bột có màu vàng sáng, bột vẩy mềm xốp nhẹ, không cứng khoảng 200g.
Để bột bám hơn có thể xay qua.
- Dầu ăn.
- Lá lốt, ớt cay để trang trí.
Món cá phi lê chiên giòn có thể để ăn cơm hay bày cỗ đều hợp.
Cách làm:
- Phần cá phi lê rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa hết phần màng đen bên trong bụng cá, xoa xát nhẹ trên thân cá cho sạch nhớt rồi rửa lại dưới vòi nước thật sạch.
Dốc lên để ráo nước rồi dùng khăn sạch thấm khô hoàn toàn.
- Thái vát cá thành từng miếng vừa ăn, không mỏng quá, không dày quá, dày khoảng 2cm.
- Ướp toàn bộ cá đã thái với phần A, trộn mát xa đều cho miếng cá thấm gia vị. Bọc màng bọc cho vào tủ khoảng 25-30 phút.
- Khuấy tan phần bột nhúng B.
- Đun sôi 1 chảo dầu đủ ngập cá thoải mái.
- Lấy cá ra, nhúng qua bột ướt, gác nhẹ lên đũa cho cá ráo bớt rồi lăn đều qua bột chiên xù.
- Thả luôn vào chảo dầu đã sôi. Cá vàng mặt mới lật trở. Chiên tới khi cá cứng giòn, ngả màu vàng đậm thì gắp ra để ráo dầu.
- Phần lá lốt thái sợi vừa, chiên giòn, nếu không thích bỏ qua cũng được.
- Lót 1 vòng lá lốt bên dưới, xếp lần lượt cá lên, trang trí vài quả ớt cho bắt mắt là hoàn thiện.
Cách làm sốt chấm
- Chấm tương ớt + mayonnaise hoặc pha sốt chấm chanh leo hoặc sốt cam đều rất ngon.
- Cách làm sốt chấm chanh leo: 50g cốt chanh leo + 30g sữa chua không đường + 15g đường + 3-4g muối tinh + 30g mayonnaise + 5g sữa đặc.
Dùng máy đánh trứng đánh tan đều, quyện lại. Cho vào tủ lạnh vài tiếng cho lạnh sâu rồi chấm cùng cá rất ngon.
Theo Facebook: Châu Ngọc