Người châu Á tin rằng "ăn gì bổ nấy", ăn gan lợn có thể bổ gan, quả thật là như vậy. Gan lợn rất giàu khoáng chất, vitamin, đặc biệt là sắt và vitamin A, có tác dụng bồi bổ gan, mật, bảo vệ mắt, duy trì các chức năng sinh lý bình thường của cơ thể.
Tuy nhiên, đây cũng là cơ quan giải độc của lợn, mang theo rất nhiều độc tố có hại, nếu không được vệ sinh sạch sẽ, những chất có hại này sẽ xâm nhập vào cơ thể con người, gây ra những tác hại nhất định.
Rửa gan lợn, chỉ cần xả nước là đủ? Tất nhiên là không thể rửa sạch. Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách rửa gan lợn, bạn nào thích ăn gan lợn thì nên học nhé.
Chỉ cần 3 loại gia vị, không chỉ có thể làm sạch gan, mà còn loại bỏ được mùi tanh, tăng thêm độ tươi ngon.
Trước tiên rửa sạch gan bằng nước sạch, thái lát mỏng, dày khoảng 2 đến 3 mm, cho vào nước sạch để loại bỏ máu trong gan. Gan phải thái lát mỏng, như vậy máu và độc tố có thể rửa sạch dễ dàng hơn, không có mùi tanh.
Vớt gan ra rửa lại 2 lần, xả sạch, để ráo nước.
Cho gan heo thái lát vào bát, thêm một ít hành lá, gừng thái lát, đổ một ít bia vào, tiếp tục rửa sạch bằng tay.
Hành lá và gừng có tác dụng diệt khuẩn, có thể khử mùi tanh hiệu quả. Bia cũng có tác dụng khử mùi hôi tanh, loại bỏ độc tố, quan trọng nhất là có thể tăng độ tươi và mùi thơm của gan. Rửa và ướp gan 10 phút trong hỗn hợp này, đảm bảo gan sẽ sạch hơn.
Gan lợn đã được làm sạch có thể chế biến thành món ngon trong đó có món gan heo xào. Tuy nhiên, nhiều người khi xào gan rất bị dai và bã. Tôi xin chia sẻ với các bạn cách xào gan heo đúng cách, đảm bảo gan mềm ngon.
Chuẩn bị: gan heo đã làm sạch, lòng trắng trứng, hành tây, ớt chuông, bột năng, rượu nấu ăn, đường, muối, nước tương, gừng, tỏi.
Thực hiện:
Cho muối, bột năng, nước tương nhạt, lòng trắng trứng vào gan heo đã rửa sạch, dùng tay bóp đều, sau đó cho chút dầu ăn vào, trộn đều, ướp trong 10 phút.
Rửa sạch hành tây, ớt chuông thái miếng nhỏ. Cắt hành lá thành từng khúc, thái gừng, tỏi.
Đổ dầu vào nồi, đun nóng, cho gan đã ướp vào xào đến khi săn lại thì vớt gan lợn ra ngoài.
Giữ lại lượng dầu trong chảo, cho ớt chuông, hành tây, gừng vào đảo đều vài phút thì cho gan vào.
Thêm một chút muối, hạt nêm, tiêu, rượu nấu vào đảo đều đến khi gan chín, tắt bếp và đậy vung để trong khoảng 10 phút. Cuối cùng cho ra đĩa thưởng thức.