Những người thích ăn nấm đông cô (nấm hương) đều rất thích hương vị của nó, dù là gà nấu nấm đông cô, nấm hương xào cải hay thịt nhồi nấm đông cô thì hương vị nào cũng đáng thử. Nhưng đối với những người không quen ăn nấm, nấm đông cô đơn giản là một “thảm họa”, chỉ cần đặt nấm đông cô vào món ăn là họ không muốn dùng đũa ngay lập tức.
Trên thực tế, ăn nhiều nấm đông cô cũng rất có lợi, có nhiều tác dụng, nếu chấp nhận được thì nhớ ăn thường xuyên nhé.
Nấm đông cô thơm ngon, bổ dưỡng nhưng khi làm sạch lại khiến nhiều người ngán ngẩm. Khi bạn đang rửa, bạn chỉ cần rửa với nước vài lần là đủ, nhưng thực tế là sai. Nấm hương có rất nhiều nếp nhăn, ở những nơi ẩm ướt quanh năm chắc chắn sẽ rất bẩn, chúng ta phải rửa sạch rồi mới có thể ăn được.
Rửa nấm bằng nước sạch tương đương với không rửa! Dạy cho bạn một mẹo nhỏ, những thứ bẩn thỉu tự chạy ra ngoài.
Cách làm sạch nấm đông cô:
1. Đầu tiên bạn chuẩn bị một chậu nước lạnh, sau đó cho 2 thìa muối vào trộn đều, sau đó chúng ta cho nấm vào ngâm.
2. Ngâm khoảng 15 phút, lúc này chúng ta vò nấm rồi rửa lại bằng nước sạch để chất bẩn bám trên bề mặt nấm cơ bản hết.
3. Tiếp theo cần làm thêm một công đoạn nữa, chúng ta chuẩn bị một thau nước ấm rồi ngâm nấm vào nước ấm một lúc trước khi nấu trực tiếp.
Cách chọn nấm đông cô:
1. Nhìn vào màu sắc
Nấm đông cô bình thường có màu nâu xám, nấm đông cô chất lượng tốt sẽ có một số hoa văn màu trắng trên đó.
Nếu màu sắc của nấm đông cô có màu đen hoặc nâu đen thì có nghĩa là chất lượng nấm đông cô tương đối kém, không nên chọn loại nấm này.
2. Hãy thử cảm nhận
Chạm vào nấm đông cô, thấy nấm khô là nấm tốt, nếu bề mặt ẩm ướt thì nhìn chung không ngon.
Hãy thử độ đàn hồi của nấm đông cô một lần nữa, bạn có thể mua loại mềm hơn, có độ dẻo cao hơn. Đừng mua những cái cứng và nặng hơn.
3. Ngửi mùi
Về cơ bản tất cả các loại nấm đều có mùi thơm đặc trưng riêng, và nấm đông cô cũng không ngoại lệ. Khi đã ngửi thấy nấm không có mùi đúng, thậm chí có mùi chua và nặng mùi thì không nên mua.