ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Tại sao gọi là trứng ốp la? Cách làm trứng ốp la chuẩn đầu bếp

Thứ tư, 13/11/2024 09:48

Trứng ốp la là món ăn sáng yêu thích của nhiều người. Nhưng tại sao lại gọi như vậy thì không phải ai cũng biết.

Tại sao lại gọi là trứng ốp la?

Xuất xứ cách gọi trứng "ốp la" bắt nguồn từ "oeuf au plat" trong tiếng Pháp, tức món trứng đơn giản chiên nhanh trên dầu nóng, lòng đỏ thường được giữ nguyên dạng, không hòa đều với lòng trắng. Qua quá trình giao lưu, tiếp xúc văn hóa Pháp, từ oeuf au plat được Việt hóa trực tiếp thành ốp la. Theo thời gian, trứng ốp la cùng bánh mì trở thành món ăn sáng khoái khẩu của nhiều người Việt.

Về cơ bản, trứng ốp lết và trứng ốp la có một số điểm khác biệt nhất định. Trứng ốp lết được chế biến cầu kỳ hơn. Trứng ốp la chỉ đơn giản là trứng chiên (fried egg), thường giữ nguyên dạng lòng đỏ, không hòa quyện với lòng trắng trứng. Trứng ốp lết (omelette) hòa quyện lòng trắng với lòng đỏ trứng, đồng thời thêm vào nhiều nguyên liệu khác được xắt nhỏ như hành, nấm, cà chua, thịt nguội, phô mai.

Trứng ốp la được gọi theo phiên âm của tiếng Pháp.

Cách làm trứng ốp la ngon như nhà hàng

Bí quyết làm trứng ốp la ngon đầu tiên chính là chọn nguyên liệu. Nhất định phải là trứng mới, nếu không món ăn của bạn rất dễ gặp sự cố vỡ nát, chưa kể hương vị cũng kém đi. Đừng những quả trứng có đốm đen vì nhiều khả năng chúng là trứng cũ.

Về cách làm, sau khi bắc chảo lên bếp, bạn để lửa vừa, đợi chảo nóng thì dầu ăn với lượng vừa đủ, sao cho lớp dầu này không quá dày đến mức ngập trứng, cũng không quá mỏng.

Lòng đỏ vỡ là một trong những sự cố dễ xảy ra nhất khi làm trứng ốp la. Nguy cơ này càng lớn nếu bạn làm theo cách thông thường là đập trứng vào chảo và đợi chín thì lật. Có một mẹo hay dành cho bạn: Hãy tận dụng lợi ích của nắp chảo. Bạn đậy vung sau khi đập trứng vào, hơi nước nóng bốc lên sẽ giúp trứng chín đều, không bị nát khi lật. Còn nếu thích ăn trứng lòng đào, bạn chỉ cần căn thời gian hợp lý để mở vung ra, cho luôn vào đĩa mà không cần lật nữa.

Một bí quyết khác để trứng chín đều và không bị vỡ lòng đỏ là cho thêm chút nước vào chảo sau khi đập trứng. Nhớ để lửa vừa để không bắn dầu, cho nước vào thật chậm rãi, nhẹ nhàng và chú ý chỉ cho thật ít, sau đó đậy vung lại trong chừng 30 giây là được.

Để có đĩa trứng ốp la ngon, bạn có thể rắc chút gia vị như muối, tiêu, bột nêm… lên lòng đỏ trứng, nhẹ nhàng đặt lên phía trên thành phẩm vài cọng rau thơm hay thảo mộc ăn kèm.

Nếu thích hương vị kiểu tây, bạn có thể chiên trứng bằng bơ, hoặc thêm bơ vào dầu ăn.

Muốn món ăn có hình thức đẹp hơn, bạn hãy đặt khuôn vào chảo rồi mới đập trứng vào đó. Thị trường đồ bếp hiện có nhiều loại khuôn chiên trứng hình trái tim, hình hoa... rất dễ thương.

Trứng ốp la nên dùng nóng, bạn có thể ăn với cơm, bún hay bánh mì, hoặc nếu muốn tiết giảm tinh bột thì bạn chỉ cần dùng trứng ốp la với các loại rau củ quả ăn kèm.

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới