ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Tại sao thịt rang cháy cạnh lại cho hành?

Thứ tư, 17/07/2024 13:33

Bạn có biết tại sao khi làm món thịt rang cháy cạnh người nấu thường cho hành chứ không phải loại rau thơm nào khác?

Thịt rang có màu nâu cánh gián vì được rang cháy cạnh rất bắt mắt. Miếng thịt khô ráo, bề mặt thịt se lại và săn chắc. Khi ăn, thịt có vị dai dai, ngọt ngọt, thấm gia vị đậm đà hòa quyện với mùi hành lá. Bạn có biết tại sao khi làm món thịt rang cháy cạnh người nấu thường cho hành chứ không phải loại rau thơm nào khác?

Khẩu vị truyền thống dân tộc: Từ xa xưa, hành là gia vị không thể thiếu trong gian bếp mỗi gia đình. Các món ăn chế biến từ thịt lợn hoặc kết hợp cùng thịt lợn luôn đi kèm hành khô, hành củ hoặc hành lá. Các món thịt rang, thịt kho kiểu Bắc theo lối cũ thường có hành khô, hành lá giúp tôn hương thơm dân dã rất riêng.

Tại sao thịt rang cháy cạnh lại cho hành?

Hành kết hợp thịt lợn là bài thuốc quý: Theo Đông y, hành vị cay, tính ấm, có tác dụng giải cảm, sát trùng, thông khí trệ, yên ngũ tạng. Còn thịt lợn vị ngọt mặn, tính hàn hoặc bình, vào tỳ vị thận, giúp tư âm nhuận táo. Sự kết hợp này vừa hài hòa âm dương, vừa là bài thuốc quý như bồi bổ cơ thể, thông dương, hoạt huyết, giải cảm, trị sốt rét, lợi ngũ tạng, hỗ trợ tiêu hóa...

Khoa học ẩm thực: Trong hành chứa các thành phần hóa học như axit malic, phytin và alylsunfit. Tinh dầu trong hành có chất kháng sinh alixin C6H10OS₂, khi kết hợp với thịt lợn vừa giúp diệt khuẩn vừa khử mùi hiệu quả. Đặc biệt, trong món thịt rang cháy cạnh việc thêm hành củ khô (vốn chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh) là tác nhân thúc đẩy phản ứng hóa học Maillard giữa phân tử đường và nhóm amino trong phân tử protein của chính thịt tạo nên hương thơm, mùi vị và màu đẹp mắt.

Cách làm thịt rang cháy cạnh:

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ: 300g.

Hành lá: 10g.

Ớt: 10g.

Tỏi: 10g.

Hành tím: 10g.

Gừng: 10g.

Đường: 15g.

Hạt nêm: 30g.

Nước mắm: 30ml.

Cách làm:

Rửa sạch thịt sau đó chần thịt ba chỉ qua nước sôi cùng đầu hành lá và vài lát gừng để khử mùi hôi. Sao đó cắt thành miếng vừa ăn.

Tiếp theo, bắc một chiếc chảo nóng, áp mặt thịt cho xém vàng rồi trở mặt còn lại tiếp tục áp chảo, đến khi thịt vàng đều, xém cạnh thì vớt ra để ráo dầu.

Đến bước rang cháy cạnh, phi thơm một ít tỏi và hành băm, thêm vào 30ml nước mắm, 30g hạt nêm, 15g đường. Tiếp theo, cho thịt đã chiên cháy cạnh vào đảo đều, đun nhỏ lửa đến khi xốt sệt lại là được.

Thêm hành lá, xơi ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới