ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Tết đến, học thêm công thức làm món kẹo lạc mới lạ này, thành phẩm đẹp mắt và độ ngon ngoài mong đợi

Thứ ba, 18/01/2022 09:14

Kẹo lạc cũng là một trong những thức quà được nhiều gia đình đãi khách trong dịp Tết đến Xuân về. Thông thường nguyên liệu chính là lạc, đường, vừng, mạch nha. Để món kẹo này thơm ngon và hấp dẫn hơn, gợi ý cho bạn cách biến tấu hoàn toàn mới lạ.

Cụ thể bên cạnh những nguyên liệu truyền thống, cho thêm vào hạt bí, hạnh nhân, óc chó, hạt điều, mắc ca... Tất cả rang thơm, đập nhỏ như lạc. Thành phẩm là món kẹo giòn tan, thơm lừng, béo ngậy. Công thức làm kẹo bạn có thể tham khảo dưới đây:

Nguyên liệu chính làm kẹo lạc: 700g các loại hạt đã rang thơm (lạc, vừng, hạnh nhân, óc chó, bí xanh, mắc ca,…)

360g đường trắng (đã bớt đường so với công thức kẹo lạc truyền thống), 150g nước, 70g mạch nha (Tương ứng 700g hạt).

Đổ đường, nước, mạch nha vào chảo.

Bật bếp đun lửa vừa, không khuấy, chỉ thi thoảng lắc chảo cho đường tan, đều nhiệt.

Bắt đầu sôi sẽ sôi nhanh và nhiều bong bóng như hình.

Dần dần khi đường gần đạt sẽ đặc lại, sôi chậm và dày bong bóng hơn. Khi hỗn hợp đặc quánh lại, hơi có màu vàng là lúc có thể cho đua vào khuấy và thử xem đường đạt chưa. Trước đó thì tuyệt đối không khuấy.

Nhỏ đường vào bát nước lạnh, nghe tiếng keng và viên đường tròn xoe, cứng giòn trong bát là đạt. Nhanh tay bỏ 3g banking soda vào chảo hỗn hợp. Để kẹo có độ giòn xốp chứ không bị giòn cứng. Khuấy thật nhanh, lúc này hỗn hợp sẽ bùng lên bọt mịn.

Đổ hỗn hợp hạt đã trộn vào đảo thật nhanh tay để hạt quyện vào hỗn hợp đường.

Nhanh tay đổ ra khuôn đã thoa một lớp dầu thật mỏng, rắc chút vừng chống dính. Nhanh tay dùng dao khía các đường ngang dọc để chia miếng kẹo khi hỗn hợp vẫn còn đang nóng, mềm.

Chờ nguội rồi mới bẻ kẹo.

Thành phẩm là kẹo lạc giòn tan, thơm nức, vị ngọt nhẹ không quá gắt như truyền thống. Kẹo lại này cực hợp khi nhâm nhi với trà.

Nguồn Facebook: Nguyễn Thu Thủy

Thiên Thanh (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới