ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Thèm ăn bánh dày giò buổi sáng mà ngại ra hàng mua, làm tại nhà theo cách này vừa ngon lại sạch

Thứ hai, 21/11/2022 11:10

Món bánh này được làm từ gạo nếp như xôi nhão giã nát, nhuyễn mịn làm bánh hoặc dùng bột gạo nếp, ăn cực ngon khi kẹp với giò hoặc chả mỡ.

Dưới đây là cách làm bánh dày bằng bột gạo nếp. Bánh có mùi thơm của nếp, mềm dẻo dai vừa phải, ăn kèm với giò lụa kẹp hoặc chả mỡ đều ngon.

Cách làm bánh dày giò cho bữa sáng.

Nguyên liệu:

Làm bánh màu trắng và màu tím từ lá cẩm. Ngoài ra, mọi người có thể tự phối màu tùy thích.

Bánh dày màu trắng:

- 250gr bột nếp.

-1/2 muỗng cà phê muối.

-125ml nước sôi nóng.

-1 muỗng canh dầu hành (phi hành khô với dầu cho thơm lấy dầu để dùng).

-70ml nước lọc(có thể tăng giảm 1 chút tùy theo độ thấm hút mỗi loại bột tránh bánh bị nhão quá).

Bánh dày màu tím:

- 250gr bột nếp.

- 1/2 muỗng cà phê muối.

- 125ml nước lá cẩm tím nấu sôi nóng (dùng 30gr lá cẩm tím tươi nấu với 250ml nước).

- 1 muỗng canh dầu hành.

- 70 ml nước lọc.

Ngoài ra, còn có các nguyên liệu: lá chuối hoặc giấy nến hấp bánh, giò lụa, chả mỡ... ăn kèm bánh.

Cách làm:

Bánh dày màu trắng:

Cho bột nếp vào âu + 1/2 muỗng cà phê muối trộn đều.

Cho 125ml nước nóng vào từ từ trộn đều bột. Thêm 1 muỗng canh dầu hành và cho 70ml nước lọc từ từ vào bột.

Vừa cho nước vừa khuấy đến khi thấy bột nó quyện nhau thì dùng tay nhồi bột khoảng 2-3 phút cho bột mịn, sờ không dính tay là được. (Lưu ý: Tùy độ thấm hút mỗi loại bột, bột cũ khác bột mới nên cho nước từ từ điều chỉnh tránh nhão).

Đậy kín khối bột cho nghỉ 30 phút khi làm bánh sẽ mịn và mướt hơn.

Bánh dày màu tím:

Trộn các nguyên liệu bột tương tự như bánh màu trắng. Khác là chỉ thay 125ml nước sôi nóng thành 125ml nước lá cẩm tím sôi nóng.

- Sau 30 phút cân các khối bột và cắt chia ra các phần bằng nhau tùy thích. Chia mỗi màu làm 8 phần, mỗi phần khoảng 52gr- 53gr bột.

Túm vê tròn từng miếng bột, ấn dẹt miếng bột độ dày khoảng 2cm, không cần dày quá hoặc to quá vì khi hấp bánh còn bè ra.

Cho các miếng bột đã tạo hình vào miếng lá chuối đã quét lớp dầu ăn chống dính hoặc dùng giấy nến nướng bánh để hấp bánh.

- Cho 1/3 nồi nước nấu sôi, cho bánh vào xửng hấp bánh khoảng 13-15 phút với lửa trung bình (khi hấp quấn khăn ở vung tránh nước rớt xuống bánh bị nhão).

- Hấp được 15 phút bánh chín phết lớp dầu hành mỏng lên bánh cho thơm và mềm bánh. Lấy bánh ra ngoài và đậy lại tránh bánh bị khô.

Bánh chín nguội thì ăn cùng với giò lụa hoặc chả mỡ... tùy sở thích.

Theo Facebook: Yêu bếp yêu nhà

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới