Thành phẩm món xíu mại trứng cút vừa ngon lại vô cùng đưa cơm. Món này bạn có thể làm nhiều một lần rồi để tủ đông ăn dần.
Xíu mại trứng cút vừa ngon lại đẹp mắt sau khi hoàn thành.
Nguyên liệu:
Giò sống: 0.5 kg.
Thịt heo xay: 1 kg.
Hành phi.
Tỏi phi.
Gia vị.
Trứng cút luộc.
Cà rốt băm nhuyễn (hoặc cắt hạt lựu nhỏ).
Cà chua băm nhuyễn.
Cách làm:
Bước 1: Trộn nhân xíu mại
Trộn thịt xay với giò sống kèm theo gia vị như sau: 3 muỗng café hạt nêm + ½ muỗng café muối + ½ muỗng café bột ngọt + 2 muỗng café đường + 1 muỗng café tiêu xay + 3 muỗng café hành phi + 3 muỗng café tỏi phi + cà rốt băm nhuyễn.
Trộn tất cả lại với nhau cho thật đều và đợi tan hẳn gia vị tầm 15 phút.
Cho hỗn hợp nhân xíu mại vào trong ngăn mát tủ lạnh 20 phút để hỗn hợp dai ngon hơn.
Bước 2: Nặn xíu mại
Cho một lượng nhân xíu mại vừa đủ khoảng năm mươi gam rồi tán dẹp, đặt trứng cút luộc sẵn vào giữa rồi nắn lại cho tròn.
Cứ làm tương tự như thế cho đến hết nhân xíu mại.
Bước 3: Hấp xíu mại
Phết một lớp dầu ăn mỏng vào khay hấp rồi cho xíu mại vào hấp trong 15 phút.
Sau khi xíu mại chín, dở nắp cho viên xíu mại nguội bớt mới mang ra ngoài (để nhân có thời gian nguội dần và kết dính lại, không bị bể vỡ).
Sau khi hấp, nếu chưa ăn hết có thể để nguội, cho vào hộp nhựa và để ngăn đông để dùng dần.
Bước 4: Làm sốt cà
Trộn hỗn hợp gồm cà chua băm nhuyễn cùng hỗn hợp gia vị sau: 1 muỗng café hạt nêm + ½ muỗng café muối + 1 muỗng café đường + 1 muỗng canh sốt cà chua +1 muỗng canh nước ấm. Khuấy đều hỗn hợp.
Bắc chảo lên bếp ở lửa nhỏ chờ chảo nóng già, tráng chảo bằng một lớp dầu ăn thật mỏng.
Cho hỗn hợp vào nồi đun ở lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
Cuối cùng cho tiếp xíu mại viên vào chảo sốt rồi đảo đều, sau đó cho ra đĩa rồi thưởng thức.
Theo Facebook: Dương Ngọc Khánh Vân