Thịt bò không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Vậy nên các món ăn từ thịt bò thường xuất hiện trong mâm cơm của mọi gia đình hoặc trong dịp giỗ, Tết.
Thông thường, món thịt bò xào thường được ưa chuộng nhất. Nhưng bên cạnh đó còn có vô vàn món khác nhau từ bò, trong đó phải kể đến bò ngâm xì dầu. Dưới đây là công thức:
Nguyên liệu:
- Thịt bò
- Riềng, tỏi, ớt, gừng xay nhuyễn
- Xì dầu
- Đường, tiêu
- Dây buộc
Cách làm:
Thịt bắp bò mua về, dùng dây buộc chặt.
Luộc thịt bò trong khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo, gỡ dây buộc.
Dùng chảo phi thơm hỗn hợp riềng, tỏi, ớt, gừng. Nếu muốn ăn ít cay, ớt có thể để cả quả.
Cho xì dầu vào hỗn hợp trên kèm đường, tiêu, nếm theo khẩu vị gia đình.
Tắt bếp, cho thịt bò vào ngâm trong nước xì dầu đã chưng 2 giờ. Sau đó, để ngấm hơn, bật bếp nấu trong 30 phút.
Thịt bò vớt ra để nguội và cắt theo thớ ngang. Món này dùng để bày cỗ hoặc ăn với cơm trắng đều ngon.
Nguồn ảnh: Nguyet Tran