Bánh trôi tàu là một món ăn đường phố rất được ưa chuộng khi không khí lạnh của mùa đông bắt đầu gõ cửa. Nếu ngại ra đường, bạn hoàn toàn có thể làm món này tại nhà.
Món bánh trôi tàu có vị dẻo thơm của vừng, đậu xanh quyện với độ ngọt thanh của đường thốt nốt và ngậy của dừa tươi.
Nguyên liệu:
- Đậu xanh: 100g.
- Muối.
- Đường.
- Mè (vừng): 70-100g.
- Lạc rang : 100g.
- Nước cốt dừa và dừa tươi nạo sợi.
Phần nhân:
Nhân đậu xanh:
- Ngâm đậu xanh với chút muối 3-4h.
- Hấp cho đậu xanh chín mềm.
- Cho đậu xanh chín mềm rồi thêm muối, 35g đường, 35ml nước cốt dừa vào nồi có chống dính để sên.
- Sên cho dẻo quyện thì cho 35g dừa nạo sợi vào nhân đậu xanh này, đảo đều quyện thì tắt bếp.
Nhân mè đen:
- Rang mè đen chín thơm.
- Xay 30g đậu phộng mịn nhuyễn rồi cho mè đen vào xay cùng.
- Cho hỗn hợp trên kèm 35g đường, 35ml nước cốt dừa và chút muối vào sên.
- Sên dẻo quyện thì thêm 35g dừa nạo sợi vào đảo quyện thì tắt bếp.
Sau đó chia nhân thành các viên đều nhau vừa ăn và vê tròn.
Phần vỏ:
- 300 g bột nếp và 30g (bột năng và bột gạo tẻ)
- 280 - 300ml nước ấm nóng cho từ từ vào đảo trộn cho quyện. Nước nên cho từ từ để căn chỉnh với bột.
Bọc màng lại cho bột nghỉ 30p-1h.
Chia đều bột và vê tròn đều.
- Sau đó bọc bột và nhân lại thành viên bánh.
Phần nước:
- 800ml nước hòa cùng 200g đường thốt nốt.
Đường thốt nốt giúp nước bánh thơm và có màu vàng đẹp.
- Đun cho đường tan nóng và sánh sánh chút thì cho gừng đập và gừng thái sợi và xíu muối vào đun.
- Sau khi nước đường gừng sôi lên thì thả bánh vào đun cho đến khi bánh nổi lên thì vớt bánh ra bát.
- Bánh trôi chan nước, thêm chút lạc rang đập dập và dừa nạo sợi và có thể thêm nước cốt dừa sên nếu thích. Món này ăn nóng khi thời tiết lạnh sẽ rất ngon.