Nguyên liệu:
- 3 miếng thịt ba chỉ
- 4 củ sả băm nhuyễn
- 4 củ tỏi băm nhuyễn
- 1 gói ngũ vị hương.
- 3 quả ớt băm nhỏ
- 3 thìa nước mắm
- 2 thìa đường
-2 thìa dầu hào
- Hạt tiêu
Nguyên liệu để làm thịt ba chỉ một nắng.
Cách làm:
- Cho thịt ba chỉ vào âu to. Trộn hỗn hợp các thứ trên vào thịt, đeo găng tay nhào bóp cho ngấm gia vị. Ướp thịt trong tủ lạnh để qua đêm (bạn nào không có thời gian thì ướp khoảng 1 tiếng).
- Móc vào dây thép hoặc xuyên lạt qua buộc và phơi giữa trời nắng to.
- Những ngày này ở Hà Nội chỉ cần phơi 1 ngày là thịt héo. Nếu nắng ít hơn mọi người phơi 2 ngày (lưu ý không làm khi trời không có nắng to vì dễ thối thịt). Thịt sau khi héo có màu sậm, se và thơm chứ không ôi là các bạn đã thành công rồi.
- Sau khi phơi xong, các bạn có thể đem thịt vào và chế biến như: áp chảo, chiên, nướng, tuỳ sở thích.
Thịt ba chỉ một nắng áp chảo, bì giòn tan.
- Sau đó gói cất tủ đá ăn dần.
- Ngon nhất là mang nướng than hoa, thái lát mỏng.
Theo Vũ Thanh Hoan