ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Thời tiết oi bức, học ngay 10 công thức nấu canh thanh mát làm phong phú bữa cơm gia đình

Thứ năm, 06/05/2021 20:08

Nếu đang vắt óc nghĩ xem nấu canh gì chiêu đãi cả nhà khi thời tiết nắng nóng, bạn có thể tham khảo 10 công thức dưới đây.

1. Canh mướp nấm rơm

Nguyên liệu:

- 1 quả mướp

- 50g nấm rơm

- 50g tôm tươi bóc vỏ

- Hành lá

- 2 muỗng cà phê bột canh

- 1 muỗng cà phê hạt nêm

Cách làm:

- Nấm rơm gọt bỏ chân, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút.

- Mướp bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn.

- Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào phi thơm hành tím băm, trút tôm vào xào chín sơ, thêm nước, đun sôi.

- Khi nước sôi, nêm vào nồi 2 muỗng cà phê bột canh. Thả mướp và nấm vào nồi. Đun to lửa cho nồi canh sôi trở lại, bạn tắt bếp và nêm thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa miệng.

- Múc canh ra tô, rắc hành lá thái nhỏ lên trên, ăn nóng.

Cách nấu món canh ngon trong mùa hè: Mướp nấu với nấm rơm.

2. Canh bầu nấu tôm

Nguyên liệu:

- Bầu non (bầu sao): 1 quả

- Tôm tươi: 200 g

- Bột nêm

- Hành hoa

Cách làm:

- Bầu nạo vỏ, băm hoặc thái miếng vừa ăn (tùy sở thích ăn của từng gia đình mà bỏ ruột hay lấy thêm một ít ruột non).

- Tôm rửa sạch, cho vào nồi cùng một ít gia vị, luộc nhanh rồi vớt ra. Khi tôm nguội, lột bỏ vỏ rồi xẻ một đường ở lưng mỗi con tôm (để trình bày bát canh cho đẹp và hấp dẫn hơn).

- Hành hoa rửa sạch, cắt khúc 2-3 cm.

Bắc nồi nước vừa đủ cho bữa ăn. Cho bầu, tôm và bột nêm vào đun cùng đến khi bầu chín thì tắt bếp, cho hành hoa cắt khúc vào. Đổ canh ra tô cho nguội, đến bữa ăn sẽ rất ngọt và mát.

3. Canh chua cá lóc

Nguyên liệu:

Một con cá lóc khoảng 500g, 1 cây bạc hà, 5 quả đậu bắp, ¼ trái thơm (dứa), 2 quả cà chua, 50g giá sống, 1 vắt me chua, rau ngò om, ngò gai. Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tỏi phi thơm.

Cách làm:

Đậu bắp cắt khúc, thơm cắt mỏng, cà chua cắt theo kiểu múi cam, bạc hà tước vỏ, cắt khúc xéo.

Cá lóc làm sạch, cắt ra từng khứa to.

Nấu một nồi nước sôi, cho chút muối vào nồi, thả cá vào nấu khoảng 5 phút, cá chín tới, vớt ra.

Sau đó thả me vào rồi vớt ra dằm chắc lấy nước đổ lại vào nồi nấu sôi, nêm các loại gia vị cho có vị ngọt, chua, mặn vừa khẩu vị.

Tiếp đến cho đậu bắp, cà chua, thơm, bạc hà, giá vào nấu sôi trở lại, nêm nếm vừa ăn. Bỏ cá trở lại nồi cho nóng.

Múc canh chua, cá lóc ra tô, rắc ngò gai, ngò om, ớt và chút tỏi phi cho thơm.

4. Cá hú nấu măng chua

Nguyên liệu:

- 3 miếng cá hú ngon

- 300 g măng chua

- 4-5 quả cà chua

- Rau ngò ôm, ngò gai, tỏi băm, ớt, me vắt

- Nước mắm, bột nêm.

Cách làm:

- Dầu nóng cho tỏi phi thơm, tiếp đến cho cà chua thái múi cau vào xào, me vắt cho ra bát con thêm một ít nước nóng để lấy nước cốt me.

- Cho phần cốt me và một tô nước vào nồi đun nhỏ lửa.

- Phần măng chua cắt nhỏ vừa ăn, khi nước bắt đầu sôi cho măng vào nấu khoảng 5 phút.

- Cho cá hú đã làm sạch nấu trên lửa nhỏ (nếu bật lửa lớn miếng cá sẽ dễ vỡ), nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị của gia đình bạn. Sau 10 phút tắt bếp.

- Khi ăn, đun canh lại cho nóng múc canh ra tô thêm ngò gai, ớt và miếng cá cho lên đĩa, chấm cùng nước mắm mặn.

5. Canh sườn non nấu dưa chua

Nguyên liệu:

300 g sườn non

1 quả cà chua

250 g dưa chua

1/4 củ hành tây

1 tép tỏi, 2 tép hành lá

Gia vị: tiêu, muối, mắm, đường, tiêu, hạt nêm và dầu ăn.

Cách làm:

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá nhặt và rửa sạch, thái nhỏ. Riêng phần đầu hành lá để riêng, cắt khúc 3 cm và chẻ sợi.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành tây bóc vỏ, thái múi cau.

Với dưa chua, vắt cho hết nước chua, đem rửa lại vài lần dưới nước sạch và vắt khô.

Sườn mua về đem rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó đem sườn đi luộc qua, với cách làm này sẽ có món canh sườn được ngon và nước sườn trong.

Sau khi đã luộc qua, đem sườn quả dưới vòi nước sạch cho hết phần bọt bám quanh. Cho sườn ra tô và ướp với 1/2 tiêu, 1 hạt nêm, 1/3 đường, 1 nước mắm, 1/2 muối trộn đều và ướp chừng 20 phút cho sườn ngấm gia vị.

Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào nồi và làm nóng, cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đến là sườn vào đảo đều, khi bạn thấy sườn săn và bắt đầu dậy mùi thơm, cho dưa chua vào đảo, nêm thêm chút hạt nêm và muối.

Khi dưa chua cũng đã ngấm gia vị, bạn cho nước (áng chừng lượng nước vừa đủ ăn thôi nhé, nếu loãng sẽ mất đi vị ngon), đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, nấu khoảng 15-20 phút, sau cùng mình sẽ cho hành tây và cà chua vào, đun chín mềm, thêm hành lá và tắt bếp, thêm hành lá và cho canh ra bát.

Lưu ý là để có món canh ngon mình cần nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

6. Canh cải thảo cuộn thịt heo

Nguyên liệu:

4 lá cải thảo

200g thịt ba rọi cắt thành 4 - 5 miếng mỏng dài

10 - 12 cây đậu cô ve, 1/2 củ cà rốt cắt thanh dài

500 - 700 ml nước dùng

Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm

Cách làm:

Bước 1: Cải thảo rửa sạch, cắt thành những miếng có bản to bằng chiều ngang miếng thịt. Luộc sơ cho chín rồi rửa lại bằng nước lạnh để giữ màu của lá. Vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Trải miếng cải thảo lên tấm thớt, lạng bỏ bớt phần thân trắng cho mỏng để dễ cuộn. Đặt miếng thịt lên miếng cải thảo. Rắc ít tiêu, muối lên. Xếp vài cây đậu cô ve và cà rốt lên tùy thích.

Bước 3: Cuộn từ từ miếng cải thảo lại cho đến hết như cuộn chả giò. Dùng tăm ghim chặt 2 đầu cải thảo cho lá cải thảo dính vào, không bị bung ra. Đổ nước dùng vào nồi, đun sôi.

Bước 4: Cắt đôi cuộn cải thảo và cho vào nồi nước đã sôi đun cho sôi lại thì nêm tí muối, hạt nêm cho vừa miệng và tắt bếp.

7. Canh ngao nấu dứa

Nguyên liệu:

Ngao tươi: 1 kg.

Dứa: 1 quả.

Cà chua: 2 quả.

Hành, dăm.

Hành khô: 1 củ.

Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính.

Cách làm:

- Ngao rửa sạch nhiều nước đem luộc sôi. Gạn phần nước trong, lấy phần ruột rửa lại lần nữa. Hành, dăm rửa sạch thái nhỏ.

- Cà chua rửa sạch, một quả bổ múi cau, một quả thái hạt lựu. Dứa gọt vỏ rồi thái mỏng vừa ăn.

- Phi thơm hành khô với dầu ăn. Cho cà chua vào xào chín. Nêm một chút bột nêm.

- Cho ngao vào xào. Sau đó xúc ra bát tô.

- Đổ nước ngao rồi cho dứa vào đun sôi chừng 10 phút. Khi nồi canh sôi cho cà chua vào. Cuối cùng là phần ngao xào. Nêm gia vị vừa miệng.

- Khi gần ăn cho hành dăm cùng chút mì chính. Tắt bếp cho canh ra bát dùng nóng.

8. Canh tôm rau dền

Nguyên liệu:

100gr tôm tươi hoặc một nhúm tôm khô

Rau dền bó nhỏ

Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt.

Cách làm:

Tôm tươi đem bỏ vỏ, giã nhỏ.

Rau dền làm sạch, cắt khúc vừa ăn.

Phi thơm hành, cho tôm vào đảo đều, nêm chút gia vị cho thấm.

Tiếp tục đổ nước và tôm và đun sôi.

Sau đó thả rau dền vào, nêm gia vị. Lửa sôi bùng khoảng 1 phút thì tắt bếp.

9. Canh thịt bò nấu nấm kim châm

Nguyên liệu:

Nấm kim châm

Thịt thăn bò

Đậu phụ

Hành lá

Cà rốt

Nước xương.

Cách làm:

- Nấm kim châm rửa sạch, để ráo.

- Thịt bò đem bỏ ngăn đá cho cứng khoảng 50% (dễ thái hơn) đem ra thái lát mỏng, to bản.

- Trải miếng thịt bò ra, cho nấm vào cuộn chặt, dùng hành lá chần qua nước sôi buộc cho đẹp (không cần buộc cũng được vì thịt bò đang ở dạng đá, cuốn là dính chặt vào nhau ngay, không sợ bung).

- Đun sôi nước dùng, thả cà rốt, rồi đến đậu phụ xắt nhỏ vào, nêm nếm vừa miệng.

- Đợi nước sôi bùng thì thả thịt bò đã cuốn nấm vào rồi bắc nồi ra ngay. Có thể rắc thêm ít hành, mùi hạt tiêu.

10. Canh mọc nấu củ quả

Nguyên liệu:

- 250 g giò sống

- 50 g thịt nạc vai

- Nấm hương, mộc nhĩ

- 1 quả su su, 1/2 củ cà rốt hoặc su hào, khoai tây tùy mùa vụ

- Gia vị, hạt tiêu.

Cách làm:

- Giò sống trộn lẫn với chút thịt nạc vai băm nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ thái vụn, chút bột canh và hạt tiêu.

- Nặn thành những viên tròn nhỏ rồi thả vào nồi nước đun sôi khoảng 7-8 phút cho chín. Vớt mọc ra để riêng.

- Su su, cà rốt, su hào, khoai tây gọt vỏ... bổ miếng vừa ăn.

- Cho củ quả vào đun, chú ý thời gian khác nhau đối với các loại củ quả.

- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho mọc vào, rắc thêm hành lá thái nhỏ là hoàn thành.

Thủy Chi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới