Trời se lạnh, quây quần bên gia đình ăn món nướng là tuyệt vời nhất. Trong đó món thịt xiên nướng được yêu thích hơn cả nhưng để ngon như ngoài quán cũng cần có bí quyết tẩm ướp riêng.
Thịt xiên nướng mật ong với màu vàng ruộm và mùi thơm không thể chối từ.
Nguyên liệu:
- 500g thịt nạc vai/ba chỉ.
- Que xiên.
- 4 cây sả.
- 2 củ hành tím.
- 1 củ tỏi.
- 1 củ hành tây nhỏ.
- 1 thìa cơm vừng trắng.
- 1/2 quả chanh.
- Các loại gia vị: nước mắm, hạt tiêu, dầu hào, sữa đặc, mật ong, dầu mè, đường vàng/đường thốt nốt, nước hàng.
Cách làm:
- Thịt rửa sạch, thái miếng có độ dày 2 cm.
- Sả, hành tím, hành tây, tỏi bóc vỏ cho vào máy xay nhuyễn.
- Ướp thịt với: 2 thìa cơm dầu hào, 1 thìa cơm sữa đặc, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cơm mật ong, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cơm nước mắm, 1 thìa cơm đường vàng/đường thốt nốt, 1 thìa cà phê nước hàng, 2 thìa cơm hạt vừng trắng cùng với hỗn hợp tỏi, sả, hành tây, hành tím đã xay nhuyễn. Có thể thêm vừng trắng hoặc không (tùy sở thích).
- Đeo bao tay bóp cho gia vị được ngấm đều thịt. Ướp thịt qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng để thịt có vị ngon nhất.
- Trước khi xiên thịt, trộn đều cùng 1/2 quả chanh vắt cốt để thịt mềm hơn.
- Nướng bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 160℃ cho đến khi thịt chín vàng. Nướng bằng than hoa là ngon nhất.
- Khi nướng nhớ lật để xiên thịt chín đều.
Theo Facebook: Hoa Quỳnh Nguyễn