ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Tổng hợp 10 công thức pha nước chấm ngon: Từ chấm nem rán đến hải sản, phở cuốn

Thứ hai, 05/04/2021 20:03

Không thể phủ nhận rằng, độ ngon của nước chấm ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của món ăn. Dưới đây là 10 công thức pha nước chấm tương ứng với các loại đồ ăn khác nhau

1. Nước chấm cua ghẹ, hải sản

Công thức pha nước chấm hải sản.

Nguyên liệu

Đường cát trắng: 50gr

Tương ớt: 50gr

Nước mắm: 25gr

Tỏi: 10gr

Dấm ăn: 50gr

Quất: 15gr

Lá chanh: 3 lá

Cách làm

Tỏi băm nhỏ

Quất thái mỏng

Lá chanh thái sợi

Cho vào bát: đường, nước mắm, dấm, tương ớt... hoà thật tan các nguyên liệu, tiếp đến là tỏi, quất thái mỏng, lá chanh.Trộn đều các nguyên liệu là hoàn thành.

2. Nước chấm muối ớt xanh

Nguyên liệu

Chanh quả: 100gr

Lá chanh: 4-5 lá

Ớt xanh: 5-10gr (tuỳ độ cay để điều chỉnh)

Đường cát trắng: 30gr

Muối: 10gr

Mì chính: 2-3gr

Sữa đặc ông thọ: 1 thìa canh (thìa ăn phở)

Bột mù tạt: 2 thìa cà phê

Cách làm

Chanh vắt lấy nước bỏ hạt

Ớt rửa sạch thái nhỏ

Lá chanh rửa sạch thái nhỏ

Cho tất cả các nguyên liệu: nước chanh, ớt xanh, lá chanh, đường, sữa đặc, muối, mì chính, bột mù tạt vào máy xay sinh tố xay nhuyễn là xong.

3. Nước chấm mắm gừng

Nguyên liệu:

Nước mắm ngon: 50ml

Chanh: 1 quả

Gừng củ tươi: 20gr

Hạt tiêu: 1 thìa cà phê

Mỳ chính: 1 thìa cà phê

Ớt tươi: 1-2 quả tuỳ vào độ cay mà gia giảm

Đường cát trắng hoặc đường vàng: 20gr

Nước đun sôi để nguội: 100ml

Cách làm:

Cho gừng, ớt tươi vào máy xay nhỏ hoặc giã thật nhỏ.

Chanh vắt lấy nước cốt

Cho vào bát: nước mắm, nước đun sôi để nguội, đường, nước chanh... hoà thật tan đường, tiếp đến cho gừng và ớt xay, hạt tiêu, trộn đều các nguyên liệu.

4. Nước chấm Thái Lan

Nguyên liệu:

Hành củ tím: 5gr

Ớt cay: 1 quả

Tỏi: 5gr

Rau mùi ta

Nước đun sôi để nguội: 10gr

Nước mắm: 5gr

Đường cát trắng: 5gr

Nước cốt chanh: 5gr

Hạt tiêu: 1/4 thìa

Cách làm

Hành củ tím lột vỏ thái mỏng

Tỏi băm nhỏ

Rau mùi ta rửa sạch thái nhỏ khoảng 1 thìa cà phê

Ớt cay băm nhỏ

Cho vào bát: nước mắm, nước cốt chanh, đường cát trắng, nước đun sôi để nguội hoà tan đường, tiếp đến cho tỏi, ớt, hành, rau mùi và hạt tiêu, trộn đều tất cả các nguyên liệu.

5. Nước chấm mắm me

Nguyên liệu:

Me chua chín đóng thành bịch (bán sẵn trong siêu thị) hoặc me quả me chua đã chín: 50gr

Nước mắm: 25gr

Nước trắng: 200ml

Đường cát hoặc đường thốt nốt: 50gr

Tỏi: 20gr

Ớt bột khô: 1/2 thìa cà phê hoặc dùng 1 quả ớt cay tươi.

Cách làm

Me ngâm nước nóng cho mềm, rây lấy phần thịt me và bỏ hạt.

Cho đường, me, nước mắm, nước trắng... đun sôi cho sền sệt, để lửa nhỏ vừa. Múc hỗn hợp mắm me đã đun sôi ra bát, trộn thêm tỏi, ớt là xong.

6. Nước chấm chua ngọt

1 thìa canh tỏi băm, 1/2 thìa canh ớt băm, 4 thìa canh đường, 4 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước đun sôi để nguội, 1 quả chanh (nếu ai ăn chính thì thêm 1/2 thìa cà phê).

Để chắc chắn tỏi ớt nổi lên thì cho tỏi ớt vào bát trước, vắt 1/2 quả chanh vào để riêng. Hoà đường với nước mắm và nước đun sôi để nguôi cho tan, phải tan đường mới ngon. Sau đó mới đổ tỏi ớt vào và nêm nếm lại độ chua ngọt một lần nữa cho vừa miệng. Tỏi nên băm khô và băm thật nhỏ, tránh để dính nước thì sẽ luôn nổi.

7. Nước chấm đồ chiên rán

Nguyên liệu

Sốt mayonnaise: 100gr

Tương cà chua (loại ketchup đóng chai mua sẵn trong siêu thị): 10gr

Tương ớt: 10gr

Sữa đặc ông thọ: 10gr

Whipping cream (kem tươi của anchor): 10gr

Cách làm

Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau thành hỗn hợp sốt sánh mịn.

8. Nước chấm xì dầu

Nguyên liệu:

100ml xì dầu đóng chai

Tỏi: 20gr

Ớt bột khô: 1/4 thìa cà phê hoặc dùng ớt tươi thì 1 quả (tuỳ độ cay mà thêm bớt)

Đường cát trắng: 10gr

Dấm ăn: 10gr

Mì chính: 5gr

Rau mùi ta (mùi tàu, hành lá...): 1 thìa canh ăn phở

Vừng rang chín: 10gr

Dầu mè: 20gr

Cách làm

Tỏi ớt băm nhỏ (nếu dùng ớt bột thì thôi ớt tươi)

Rau mùi rửa sạch thái nhỏ

Cho tất cả các nguyên liệu: xì dầu, đường, tỏi, ớt, chính, dấm ăn, rau mùi, vừng rang chín vào bát. Đun nóng dầu mè và đổ lên trên các nguyên liệu.

9. Nước chấm mắm nêm

Nguyên liệu:

Mắm nêm loại bất kì: 200gr (không ăn được mắm nêm có thể thay thế bằng lọ tương đen mua trong siêu thị)

1/2 quả dứa chín

Hành tím: 10gr

Tỏi: 40gr

Đường: 20gr

Nước cốt chanh: 40gr

Ớt quả cay: 3 -4 quả (hoặc tuỳ độ cay để điều chỉnh)

Vừng rang chín: 40gr

Lạc rang chín: 40gr

Cách làm

1/2 quả dứa bổ làm đôi, một nửa xay nhỏ lấy nước cốt, một nửa miếng đem băm thật nhỏ. Phi thơm tỏi và hành tím, đổ ớt xào nhanh tay cho thơm, tiếp đến dứa băm nhỏ, nước cốt dứa, mắm nêm. Đợi mắm sôi thì cho đường vào, nêm nếm cho vừa ăn. Múc mắm ra bát, trộn thêm vừng rang và lạc rang.

10. Chẩm chéo

Nguyên liệu:

Hạt Mắc khén: 1 thìa cafe

Hạt dổi: 2 hạt (nếu có)

Rau húng bạc hà: 4 nhánh

Rau mùi: 4 nhánh

Mùi tàu: 2 lá

Gừng: 1 lát nhỏ

Sả: 1 củ nhỏ

Ớt.: 1 trái

Tỏi: 2 nhánh

Bột canh hoặc muối

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Các loại rau đã chuẩn bị rửa sạch.

- Gừng gọt vỏ, cắt lát nhỏ (chỉ lấy 1 lát nhỏ gừng).

- Tỏi bóc vỏ. Sả bóc vỏ, lấy phần non.

- Ớt tươi mua về rửa sạch, nướng qua trên lửa cho héo để giảm vị cay.

- Hạt mắc khén rang trên chảo nóng khoảng 2-3 phút cho dậy mùi thơm rồi đem giã nhỏ để có bột mắc khén.

Bước 2: Làm chẩm chéo

- Cho tất cả các nguyên liệu rau thơm, gừng, tỏi, ớt, sả, 1 thìa nhỏ bột canh, 1 thìa nhỏ bột mắc khén đã chuẩn bị vào cối và giã đều lên. Giã chẩm chéo càng nát thì càng ngon.

Bước 3: Hoàn thành

- Sau khi giã nhuyễn, bạn cho ra bát và nêm nếm thêm chút bột canh, bột mắc khén cho vừa miệng.

Thiên Thanh (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)