ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Trời lạnh ăn kim chi với món gì cũng hợp, gợi ý bạn công thức làm ngon chuẩn vị

Thứ tư, 11/01/2023 22:04

Kim chi thơm lừng, chua cay vừa vặn, màu sắc đẹp, có thể làm một lần để ăn dần chống ngấy trong dịp Tết.

Vào những ngày khi ăn uống nhiều món thịt cá, nhiều người thích ăn thêm chút kim chi để cân bằng vị giác.

Không chỉ là món ăn kèm, kim chi chứa nhiều loại vitamin cùng khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường và bảo vệ sức khỏe.

Học làm ngay một mẻ kim chi đủ ăn qua Tết.

Nguyên liệu

3 kg bắp cải thảo (Chọn cây to, tươi, lá có viền xanh khoẻ).

2 củ hành tây, 2 củ tỏi, 3 củ hành tím, 1 nhánh gừng.

2 quả táo.

3 củ cà rốt.

100g hẹ.

100g hành lá.

10g cá cơm khô hoặc tép khô loại sạch (phần này không cần cũng được).

100g bột nếp.

4 thìa canh nước mắm.

1 thìa canh đường.

100g ớt bột Hàn Quốc.

200g muối biển hột.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cải thảo

Cảo thảo cắt gốc bóc từng lá, đem cải thảo rửa sạch từng lá để ráo nước.

Chà muối trên phần bẹ lá lần lượt từng lá, để vào chậu sạch từng lớp từng lớp.

Đổ nước vào chậu gần ngập mặt lá.

Lấy 1 cái rổ đè phần lá cải thảo xuống, nén phần lá xuống bằng 1 cái thớt nặng, sao cho phần nước ngập lớp lá.

Để như vậy trong 6-8 tiếng.

Xả phần lá cải dưới vòi nước, rửa đi rửa lại nhiều lần để trôi phần nước mặn. Nắm kiệt phần nước trong lá cải thảo, để ra rổ riêng - sẵn sàng cho phần trộn gia vị.

Bước 2: Chuẩn bị gia vị trộn:

Bột nếp pha cùng 2 bát ăn cơm nước lọc khuấy đều đun sôi thành 1 hỗn hợp bột nếp đặc đều, để nguội.

Hành lá, hẹ cắt khúc 2 - 3 cm.

Cà rốt bào sợi, 1 củ hành tây cắt dọc dài.

Cá cơm và tép khô rửa sạch 3 lần với nước sôi 100 độ.

Gừng, hành tím, tỏi, hành tây, táo sơ chế xay cùng cá cơm và tép khô thành hỗn hợp nhuyễn.

Cho tất cả nguyên liệu vào chậu hoặc chảo inox lớn trộn đều cùng bột nếp thành hỗn hợp đồng nhất.

Bước 3: Trộn nguyên liệu và hoàn thành:

Lấy từng lá cải thảo xát đều phần hỗn hợp gia vị.

Để 3-4 lá to nhỏ lần lượt chồng lên nhau và cuộn tròn cho luôn vào hộp đựng.

Xát gia vị - cuộn và sắp xếp cho đến khi hết phần lá. Gia vị còn thừa phủ nốt lên trên.

Bước 4: Ủ lên men và bảo quản:

Đậy kín hộp và để ngoài nhiệt độ phòng 24 - 36 tiếng tùy vào độ chua mong muốn.

Cất thành phẩm vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Có thể bảo quản trong vòng 1 tháng.

Theo Facebook: Thuý Joy

Tường San (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới