Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500gr thịt ba chỉ
- 20 quả trứng cút
- 1/4 chén nước dừa
- Gừng
- Hành khô
- Hành lá
- Ớt
- Hạt tiêu
- Nước mắm
- Xì dầu
- Đường
- Mì chính
- Muối hạt
Cách sơ chế:
- Rửa sạch thịt.
- Đập nát gừng, cho gừng và 1 chút muối hạt vào nước ấm rồi bỏ thịt vào ngâm 5 phút.
- Hai củ hành khô, 3 gốc hành lá băm nhỏ.
- Vớt thịt ra thái miếng vừa ăn, cho 3 thìa cà phê đường thốt nốt (hoặc đường cát) và 2 thìa cà phê hành khô và gốc hành băm nhỏ, 2 thìa cà phê hạt tiêu nguyên hạt vào ướp khoảng nửa tiếng.
-Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
Làm sốt kho:
- Cho 1 thìa rưỡi canh đường vào chảo thắng lên (mở lửa lớn, chọn chảo dày), màu lên đẹp thì cho 1/4 chén nước dừa tươi (hoặc nước lọc) vào, khuấy đều cho đường tan hẳn ra.
- Hai thìa rưỡi canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối hạt, 1 thìa cà phê xì dầu, 1 nửa thìa cà phê mì chính vào nồi (nồi đất kho thịt). Cho nước đường vừa thắng vào trộn đều.
Kho thịt:
- Cho vào chảo 1/2 thìa canh dầu ăn, 2 củ hành tím thái nhỏ, phi hành khô thơm rồi cho thịt vào xào cho săn rồi đổ qua nồi đất. Cho thêm trứng cút đã luộc chín vào cùng và bắt đầu kho. Thỉnh thoảng mở nắp đảo đều.
- Cho thêm ớt nguyên quả, nếu ăn cay thì cắt nhỏ ớt rồi cho vào.
- Mở lửa thật nhỏ kho cho ngấm, nước cạn cho 1 nửa thìa cà phê mì chính, hạt tiêu xay vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Đổ ra tô và rắc thêm hành lá.
Chúc mọi người thành công!