Thịt kho trứng là món ăn quen thuộc và vô cùng hấp dẫn đối với bữa cơm gia đình Việt Nam. Sự hòa quyện giữa vị ngon của trứng, vị thơm của nước dừa, vị ngọt đậm đà của thịt thật tuyệt vời phải không các bạn.
Nguyên liệu
- Thịt lợn: 500g, bạn nên chọn loại ba chỉ có nhiều nạc hoặc mông cũng rất ngon.
- 15 quả trứng cút
- Hành lá, nước mắm, muối, đường và hạt tiêu...
Cách làm
- Sau khi luộc chín trứng cút, để nguội, bóc bỏ vỏ trứng.
- Thịt lợn : Bạn làm sạch, rửa qua với nước muối, để ráo, cắt miếng vừa ăn dạng hình hộp chữ nhật.
Sau đó, bạn ướp thịt với ½ thìa hạt nêm, 1 thài nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa đường, ½ thài tỏi, ½ thìa hành, ½ thìa tiêu trong 30 phút để thịt ngấm gia vị và đừng quên 1 thìa dầu ăn để thịt nhanh thấm gia vị hơn nhé;
- Đun nóng dầu ăn, đổ trứng cút vào rán sơ, hoặc rán vàng, rán sơ qua để bề ngoài của trứng khi ăn sẽ hơi dai dai.
- Làm nước màu: cho 2 thìa đường và 2 thìa nước, đun nóng trên chảo với lửa nhỏ đến khi đường tan chuyển sang màu vàng cánh gián là được;
- Sau đó, cho thịt vào đảo đều tay để thịt thăn lại, các gia vị ngấm đều vào nhau;
Tiếp đó, cho 100ml nước dừa tươi và trứng đã chiên vàng vào, rưới nhẹ nước màu đã chuẩn bị sẵn lên trên thịt và trứng;
Vặn lửa nhỏ, đảo nhẹ tay đến khi thịt và trứng chín đều, nước kho thịt vừa sền sệt bao quanh trứng, thịt là được.
- Cuối cùng tắt bếp, rắc hành lá đã thái nhỏ vào. Múc ra đĩa, rắc ít hạt tiêu lên bề mặt, dùng làm món mặn ăn với cơm.