Quy trình chần rau trước khi nấu, có rất nhiều lợi ích! Đây là bước rất quan trọng, không chỉ khử được mùi tanh, mùi đặc trưng mà còn rút ngắn thời gian đun nấu, loại bỏ hiệu quả dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, axit oxalic và các chất độc hại khác, chỉ cần ăn rau sạch, hợp vệ sinh là bạn có thể ăn khỏe. Vì vậy, trước khi xào rau, dù bạn có lười cũng không được bỏ qua bước này nhé.
1. Bông cải xanh (Súp lơ xanh)
Cấu tạo của súp lơ xanh phức tạp hơn so với các loại rau xanh, hoa dày đặc có khả năng chứa côn trùng và thuốc bảo vệ thực vật còn sót lại, sau khi rửa sạch súp lơ xanh cần chần qua để như một lần rửa thứ hai và có thể cho màu xanh mướt hơn. Ăn sạch sẽ và đảm bảo hơn.
Công thức nấu súp lơ xanh: Súp lơ xanh có thể xào cùng trứng, nấm hương, thịt, cà rốt đều rất bổ dưỡng!
2. Đỗ xanh
Đỗ xanh là một loại thực phẩm thường được ăn nhưng có chứa saponin và các chất có hại cho cơ thể con người, phải nấu chín kỹ, nếu không nấu chín sẽ rất dễ ăn không ngon, nên việc chần qua rất hữu ích. Thời gian chần nên lâu hơn một chút, khi chiên đỗ xanh sẽ dễ chín hơn. Mặt khác, nếu đỗ xanh chưa được chần trên chảo sẽ dễ ảnh hưởng đến mùi vị, vì vậy nên chần nước trước khi xào.
Đỗ xanh thường được chiên với nhiều loại thịt khác nhau, hoặc chiên theo kiểu chay, rất giòn và ngon.
3. Rau bina (cải bó xôi)
Cải bó xôi giàu protein và chất xơ nên dùng để xào, nấu canh và ướp lạnh rất ngon và nhiều chất dinh dưỡng.
Có nhiều công thức nấu ăn cho rau bina, chẳng hạn như: trứng hấp rau bina, và nước ép rau bina, gà xào rau bina,...
4. Măng
Măng giòn, ngon nên ăn vào mùa xuân, cũng giống như rau muống, măng cũng chứa nhiều axit oxalic nên tốt nhất nên chần măng trước khi ăn.
Món chân giò xào măng chua rất thơm và ngon, bạn có thể thử món này khi có thời gian nhé!
Mẹo nhỏ: Khi chần rau lá xanh nhỏ, nước phải vừa đủ, lửa vừa, thời gian ngắn, có thể cho thêm ít muối và dầu, không những có thể ngăn chất oxy hóa làm hỏng chất diệp lục mà còn giữ cho rau tươi sáng.