Hoa cúc thường được ví von là "nữ hoàng sắc đẹp", hoa cúc trắng có vị ngọt, đắng, tính hơi hàn vào 3 kinh phế, can và thận, có tác dụng tán phong, thấp, thanh đầu, mục, giáng hỏa, giải độc. Món chè hoa cúc sẽ giúp chúng ta thanh nhiệt, ngủ ngon, giảm mệt mỏi và đẹp da. Cách nấu món này cũng vô cùng đơn giản, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu và thực hiện theo các bước sau đây:
Nguyên liệu:
- 10 gr hoa cúc khô
- 10 gr câu kỷ tử
- 30 gr nấm tuyết
- 30 gr táo đỏ khô
- 100 gr bạch quả
- 100 gr hạt sen
- 200 gr đường phèn
Cách làm:
Bước 1: Hoa cúc khô rửa sạch, sau đó vắt ráo nước.
Bước 2: Nấm tuyết ngâm nước ấm cho nhanh nở, sau đó rửa sạch, bỏ chân nấm và cắt nhỏ.
Bước 3: Táo đỏ khô rửa sạch, ngâm nở. Nếu muốn cho trái táo nở mềm, trước khi nấu nên hấp táo khoảng 5 phút.
Bước 4: Hạt sen tươi rửa sạch, bỏ tim sen. Nếu dùng hạt sen khô bạn nên ngâm nước ấm cùng với nấm tuyết cho nhanh nở.
Bước 5: Cho nước vừa đủ vào nồi nấu sôi trên bếp, sau đó cho hạt sen, bạch quả và táo đỏ vào nấu trong 30 phút, khi hạt sen mềm cho tiếp câu kỷ tử và đường phèn vào nấu sôi.
Bước 6: Khi đường tan nấu thêm 1-2 phút nửa thì cho tiếp hoa cúc vào, chờ chè sôi, lại tắt bếp, đậy nắp khoảng 5 phút để hoa cúc tỏa hương thơm rồi vớt ra, bỏ đi phần xác hoa. Cuối cùng, ta có một món chè hoa cúc ngon, bổ dưỡng, giúp giải nhiệt ngày hè.
Món chè hoa cúc dùng nóng hay lạnh đều ngon cả