Nó liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau như thể trạng, môi trường của mỗi người và đòi hỏi sự quan tâm khoa học của mọi người.
Đặc biệt, điều chúng ta có thể làm là bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời, khi nhiệt độ bên ngoài tăng lên, con người đổ mồ hôi nhiều hơn và da tiếp xúc lâu ngày dễ tích tụ nhiều vi khuẩn, nấm, bọ, v.v., từ đó ngày càng gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về da, viêm nhiễm,… người cao tuổi cũng dễ bị đồi mồi.
Điều này đòi hỏi người cao tuổi phải sử dụng kem chống nắng vật lý hoặc sử dụng các sản phẩm liên quan đến kem chống nắng để tránh tác hại của tia UV cho da.
Mặt khác, bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống của mình, các thực phẩm như chiên, ngâm, nướng, hun khói, cay nóng có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa da, có thể kích hoạt phản ứng stress oxy hóa của cơ thể, gia tăng các gốc tự do có hại và đẩy nhanh quá trình lão hóa da.
Ngược lại, ăn những thực phẩm này thường xuyên có thể khiến làn da của bạn mịn màng và trắng sáng hơn nhưng có thể bạn lại hiếm khi ăn chúng.
Cà chua: Với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngày càng có nhiều giống cà chua với nhiều màu sắc đa dạng như xanh, vàng, đỏ, tím, cam,… Về tác dụng bảo vệ sức khỏe, người ta đã chứng minh rằng cà chua không chỉ có thể làm giảm khả năng nhiễm trùng vết thương mà còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, v.v. Lycopene trong cà chua là một chất chống oxy hóa tự nhiên.
Ngoài vitamin C và vitamin E có trong cà chua, cà chua còn có tác dụng giúp tế bào loại bỏ các gốc tự do có hại, giàu chất dinh dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi.
Quả việt quất: Trong dinh dưỡng hiện đại, quả việt quất được miêu tả là “thân nhỏ nhưng dinh dưỡng lớn”, tỷ lệ ăn được có thể đạt 100% và giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Một nghiên cứu của Đại học Florida cho thấy quả việt quất có thể trì hoãn sự lão hóa của cơ thể, tăng cường trí nhớ, cải thiện huyết áp và ngăn ngừa tăng cân.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lý do tại sao quả việt quất có nhiều lợi ích như vậy là vì chúng chứa nhiều anthocyanin, là loại flavonoid và có thể mang lại tác dụng tốt nhất cho sức khỏe khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải.
Quả Kiwi: Quả Kiwi có vị chua ngọt, giàu vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, vitamin C, vitamin D, vitamin E, niacin và các nguyên tố vi lượng khác nhau, tuy được mệnh danh là vua của vitamin C nhưng nó không ngon bằng táo tàu rừng, lê gai và táo tàu mùa đông.
Ăn một quả kiwi mỗi ngày có thể giúp phụ nữ nâng cao khả năng miễn dịch, duy trì sắc đẹp và chăm sóc da, kiểm soát lượng đường trong máu.
Ớt: Loại cuối cùng tôi muốn giới thiệu với các bạn là ớt, nhưng nếu một số người không thích ăn cay thì phải làm sao? Không sao cả, bạn cũng có thể chọn ớt chuông, vì vitamin C tan trong nước nên để giúp chị em làm trắng, dưỡng da một cách tối đa và giảm thất thoát vitamin C, bạn có thể thêm ớt chuông vào cuối cùng.