Một số loại rau quả giàu dinh dưỡng nhất khi chưa được nấu chín, trong khi một số khác lại cần tới nhiệt độ cao để có thể đưa những chất dinh dưỡng này ra ngoài.
Dưới đây là những loại thực phẩm bạn không nên nấu chín khi ăn.
Củ cải đường Củ cải đường sẽ mất đi khoảng 25% folate nếu chúng được nấu chín. Ăn sống thực phẩm này để đảm bảo nguyên vẹn các hợp chất có lợi cho não bộ. Các món salad là gợi ý cho bạn với củ cải đường.
Bông cải xanh Nếu bạn nấu chín bông cải xanh, myrosinase, một loại enzyme có trong bông cải xanh giúp làm sạch chất gây ung thư trong gan có thể biến mất. Hành tây Chỉ cần thái lát để ăn, bạn sẽ giữ cảm giác no lâu vì chúng lưu trữ nhiều phytonutrient allicin hơn so với khi được chế biến. Ớt Có chứa một lượng lớn vitamin C có thể cải thiện khả năng miễn dịch, ngăn chặn hiệu quả các bệnh khác nhau. Ăn ớt trong cuộc sống hàng ngày là rất cần thiết để cải thiện khả năng miễn dịch, nhất là khi chúng ta luôn phải tiếp xúc với virus vì ô nhiễm môi trường.Vitamin C trong ớt đỏ dễ bị mất đi khi bạn nướng trên 375oC hoặc chiên.
Dưa chuột Có chứa hỗn hợp vitamin C, vitamin B và các chất khoáng sản. Các chất dinh dưỡng có trong lớp vỏ cũng rất dồi dào. Vì vậy, bạn nên ăn dưa chuột tươi sống càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, để loại bỏ thuốc trừ sâu từ thức ăn, nên nhúng thức ăn trong nước muối từ 15 đến 20 phút và sau đó rửa bằng nước sạch. Ngoài ra, các món ăn rau trộn trong nước sốt nên được ăn ngay lập tức sau khi được chế biến, nếu không các vitamin chứa trong nó có thể bị phá hủy. Khoai lang Ăn đều đặn sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong cơ thể. Rau mầm Thực phẩm này nên được ăn sống nếu bạn muốn giảm cân. Ăn rau mầm mỗi ngày còn giúp làm sáng da. Củ dền Rất tốt cho những người bị thiếu máu. Bạn có thể cắt vài lát củ dền và nhâm nhi. Cà rốt Không chỉ tốt cho mắt mà còn giữ cơ thể tràn đầy năng lượng. Nếu bạn cảm thấy lười chế biến, hãy nhai một miếng cà rốt sống.
Bắp cải Có chứa hàm lượng chất xơ và vitamin A cao. Thường xuyên ăn bắp cải vào mùa hè có thể bảo vệ mắt và làm đẹp làn da bạn. Tuy nhiên, không nên trữ bắp cải trong một thời gian dài vì làm mất các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, những bệnh nhân bị loét đường tiêu hóa không nên ăn các loại rau chưa nấu chín, các sợi thô có thể kích thích các vùng trong dạ dày và đường ruột