SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

4 loại bữa sáng 'cướp đi sinh mạng'! Ăn càng nhiều thì đời càng ngắn, đừng thấy ngon mà mờ mắt

Chủ nhật, 19/02/2023 11:32

Có câu “bệnh từ miệng mà ra”, trong đời người, chế độ ăn uống có quan hệ mật thiết với sức khỏe. Bữa sáng rất quan trọng, nếu ăn sai thực phẩm không những không cung cấp đủ năng lượng còn “cuỗm” đi tuổi thọ của bạn đấy.

Bữa sáng đầy dầu mỡ

Bữa sáng rất quan trọng nhưng nhiều người lại lơ là, lựa chọn những thực phẩm không phù hợp khiến cơ thể thiếu dinh dưỡng lại dễ rước bệnh (Ảnh minh họa)

Các món ăn như quẩy chiên, bánh rán rất ngon, nhưng ăn sáng như vậy thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe. Các món ăn được rán ngập trong dầu có chứa nhiều calo, ăn thường xuyên chắc chắn sẽ gây tăng cân. Đồng thời dẫn đến việc hấp thụ quá nhiều axit béo chuyển hóa và hydrocacbon thơm đa vòng, làm tăng gánh nặng cho gan và thận. Gây ra bệnh tim mạch và béo phì.

Thức ăn để qua đêm

(Ảnh minh họa)

Thức ăn để qua đêm không những mất đi nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng khác mà còn làm tăng nitrit. Bảo quản không đúng cách cũng sẽ sinh sôi vi khuẩn, ăn lâu dễ bị suy dinh dưỡng gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Bữa sáng với các loại thịt chế biến sẵn

(Ảnh minh họa)

Các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông... luôn là những món ăn tạo cảm giác ngon lành, tiện lợi cho các bữa sáng của gia đình bận rộn. Tuy nhiên, đây lại là những món ăn chứa nitrite - có vai trò chính là tạo nên màu hồng cho thịt, kéo dài hạn sử dụng và làm chúng trở nên mềm mại hơn.

Bản thân nitrite không phải chất gây ung thư, nhưng khi xâm nhập vào cơ thể sẽ liên kết với chất phân giải protein trong dạ dày, hình thành một chất gây ung thư nitrosamine.

Bữa sáng bằng trái cây

(Ảnh minh họa)

Nhiều người chỉ đơn giản lấy trái cây làm bữa sáng cho tiện. Có người còn cho rằng trái cây tự nhiên ít calo, vừa ăn sáng vừa giảm cân lợi cả đôi đường. Tuy nhiên, chỉ có trái cây cho bữa sáng không phải là một lựa chọn khôn ngoan.

Trước hết, mặc dù trái cây giàu vitamin C và chất xơ nhưng hàm lượng protein, vitamin B1, sắt, kẽm và các chất dinh dưỡng khác rất thấp. Nếu trái cây được sử dụng như một bữa ăn thông thường trong một thời gian dài thì lượng chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể không đầy đủ dẫn đến suy dinh dưỡng.

Ngoài ra, trừ một số loại trái cây như sầu riêng, xoài, hầu hết đều có tính lạnh dễ làm đau bụng sau khi ăn vào buổi sáng.

Điều đáng lo ngại hơn là mặc dù trái cây thường ít chất béo nhưng lại chứa nhiều đường, hơn nữa, cơ thể con người rất thích đường fructose trong trái cây và hấp thụ cực tốt. Fructose dư thừa nếu không được tiêu thụ kịp thời cũng sẽ trở nên béo và tích tụ trong cơ thể.

Hạ Tú (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)