1. Ăn bằng bát nhỏ
Chiêu này nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng rất hữu hiệu. Bạn đang thừa cân?“Hãy ăn bằng bát nhỏ hơn” là lời khuyên của nhà nghiên cứu Brian Wansink (ĐH Cornell, Mỹ). Ông Brian đã tiến hành điều tra đối với người đi xem phim. Khi ông đưa họ 1 túi bỏng ngô cỡ lớn, họ ăn hết 45%, nhưng khi đưa túi bỏng ngô nhỏ hơn, họ chỉ ăn 34%.
2. Ăn chậm
Theo các nhà nghiên cứu đến từ ĐH Osaka (Nhật Bản): “Người ăn nhanh thường có xu hướng bị thừa cân. Ăn nhanh khiến não không nhận biết rõ khi nào dạ dày đã đầy”. Ăn chậm giúp dạ dày từ từ tiêu hóa những gì bạn vừa ăn.
3. Bẫy “hàm lượng chất béo thấp”
Các nhà khoa học của ĐH Cornell (Úc) cho biết: “Bao bì chứa thực phẩm rất dễ đánh lừa bạn. Dòng chữ “hàm lượng chất béo thấp” sẽ khiến nhiều người an tâm ăn nhiều hơn thường lệ khoảng 50%".
Bên ngoài đồ ăn sẵn thường ghi “hàm lượng chất béo thấp”, “không cholesterol”, “không chất béo”, điều này không có nghĩa đây là loại thức ăn tốt cho sức khỏe.
4. Tận dụng màu xanh da trời
“Sử dụng bộ bát đĩa, tách, khăn trải bàn,… màu xanh khiến bạn ăn ít hơn” – Nhà trị liệu màu sắc Barbara Pritchard (Úc) cho biết. Màu xanh làm cho cảm giác thèm ăn, ngon miệng của bạn đi xuống. Trong khi màu đỏ, hồng, vàng và cam lại khuyến khích cảm giác này tăng cao.
5. Nhai kẹo cao su
Kẹo cao su (nhất là vị bạc hà) giúp bạn cắt giảm lượng calo. Những người ăn kẹo cao su bạc hà thường xuyên trong một ngày sẽ ăn ít hơn 2.800 kilocalo trong một tuần. Đồng thời, loại kẹo này giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và làm giảm cảm giác đau đớn, mệt mỏi.
6. Học cách thưởng thức món ăn
Hãy coi mỗi bữa ăn là một trải nghiệm thú vị của các giác quan. Ai cũng cần học cách thưởng thức từng món ăn. Hành động này vừa giúp các giác quan nhạy bén hơn, vừa giúp tốc độ ăn chậm lại nên bạn có thể ăn ít đi!