SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

7 loại vỏ rau củ quả có tác dụng thần kỳ và giá trị dinh dưỡng hơn cả thuốc tốt

Thứ năm, 19/11/2020 13:20

Ăn rau củ quả và ăn luôn cả vỏ chắc không mấy xa lạ với tất cả mọi người. Tuy nhiên có một số loại bạn sẽ không ngờ tới vỏ của chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Quá tuyệt đúng không nào, vừa có thể làm đẹp, bổ sung dinh dưỡng, vừa có thể ngăn ngừa bệnh tật. Cùng chúng tôi tìm hiểu một số loại rau củ quả dưới đây nhé, có thể bạn sẽ bất ngờ đấy.

Dưa chuột

Khi ăn dưa chuột, bạn không nên gọt bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài vì chúng có chứa nhiều silica, chất hóa học có tác dụng tạo collagen, giữ cho da luôn tươi trẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lớp vỏ bên ngoài càng sậm màu thì lượng chất chống oxy hóa càng nhiều. Ngoài ra, chúng còn cung cấp thêm chất xơ hòa tan, kali và vitamin K. Vậy nên, bạn chỉ cần rửa chúng thật sạch, ngâm nước muối rồi ăn ngay mà không cần phải gọt vỏ.

Cà chua

Sắc tố lycopene có trong cà chua, đặc biệt là ở vỏ, cùng với beta-carotene được xem là những chất chống oxy hóa mạnh, vừa ngăn chặn tế bào ung thư, vừa chống sự hình thành của các cục máu đông trong thành mạch máu.

Lycopen còn có tác dụng chống thoái hóa điểm vàng, từ đó làm giảm mù lòa. Song song đó, vỏ cà chua còn trợ giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Khoai lang

Lớp vỏ mỏng bên ngoài của củ khoai lang là nơi tập trung nhiều dưỡng chất, như vitamin C, kali và betacarotene - một loại tiền chất của vitamin A, giúp ngăn chặn mù lòa, tăng cường hệ miễn dịch.

Củ cải

Phần vỏ củ cải thường dính nhiều bùn đất và có vết lồi lõm không đẹp mắt nên thường bị gọt bỏ đi. Tuy nhiên nó lại chứa nhiều dinh dưỡng bao gồm các vitamin, Kali,… rất tốt cho cơ thể.

Vỏ cam

Bạn nên nhớ vỏ cam chứa hàm lượng chất xơ cao gấp 4 lần nước cam vắt. Các chất tengeretin và nobiletin đều là những chất oxi hóa giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và chống viêm. Thậm chí, ăn vỏ cam còn có thể hạn chế rối loạn mỡ thừa.

Vì thế, vỏ cam là một nguồn dinh dưỡng mà bạn nên tận dụng. Bạn có thể nghiền vỏ cam hay chừa vỏ để làm mứt, bánh sẽ dễ ăn hơn.

Vỏ nho

Vỏ nho có nhiều vitamin và sắt, đồng thời rất giàu chất chống oxy hóa resveratrol hơn thịt nho và hạt nho, có thể giảm mỡ máu, chống tình trạng cục máu đông (huyết khối), phòng các bệnh về động mạch, tăng cường hệ miễn dịch.

Các chất chống ôxy hóa flavonoid trong vỏ nho tím có công dụng giảm huyết áp. Trong y khoa, vỏ nho được dùng để điều trị bệnh cholesterol cao, tiểu đường…

Cà rốt

Cà rốt có nồng độ chất dinh dưỡng ở vỏ cao hơn so với lõi. Vì vậy bạn không nên lãng phí vỏ của nó, chỉ cần bạn rửa sạch là có thể ăn.

Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới