SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Ai khỏe mạnh hơn, ăn thịt hay ăn chay? nhiều người hiểu sai

Thứ hai, 27/03/2023 16:47

Thói quen ăn uống của mọi người là khác nhau và chất dinh dưỡng họ nhận được cũng khác nhau. Người nắm vững phương pháp ăn uống thì cung cấp đủ năng lượng để duy trì các hoạt động sống, nhu cầu dinh dưỡng cơ bản cũng sẽ được đáp ứng, từ đó nâng cao sức khỏe và phòng chống bệnh tật hiệu quả.

Trong cuộc sống, có người thích ăn thịt, có người ăn chay, trong hai hành vi ăn uống khác nhau này, hành vi nào tốt cho sức khỏe hơn, hãy cùng phân tích dưới đây.

Cần nghiên cứu xem người thích ăn thịt hay người ăn chay khỏe mạnh hơn, từ đó chọn chế độ ăn phù hợp với họ để tránh xa bệnh tật. Người thích ăn thịt thì ăn nhiều thịt, vừa cung cấp dồi dào protein, axit amin, vitamin, vừa thu được chất béo và cholesterol, có thể tăng cường sức đề kháng, cải thiện chức năng nhiều cơ quan, thu được sắt nguyên tố có hiệu quả phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt. Các loại vitamin B mới có thể bổ sung dinh dưỡng cho mô da, mô thần kinh,...

Nhưng chất béo chứa nhiều calo, sẽ đẩy nhanh béo phì, và cholesterol mới sẽ làm hỏng mạch máu.

Hầu hết các vitamin được cung cấp bởi những người ăn chay thông thường đều giàu chất xơ và cũng có thể thu được protein thực vật, những chất dinh dưỡng này là cần thiết cho cơ thể con người. Việc cung cấp cellulose có thể thúc đẩy nhu động ruột, đẩy nhanh quá trình bài tiết phân, tăng cảm giác no, có lợi cho sức khỏe, kiểm soát cân nặng và thu nhận protein có thể tăng cường khả năng miễn dịch và vitamin tổng hợp có tác dụng riêng.

Nói chung, ăn thịt và ăn chay đều có ưu và nhược điểm riêng, nhưng không thể chỉ ăn thịt hoặc chỉ ăn chay trong thời gian dài, cách đúng đắn là phải có sự kết hợp giữa thịt và rau một cách hợp lý. Rất khó để đánh giá tình trạng sức khỏe của cơ thể chỉ bằng chế độ ăn uống, và nó cần được kết hợp với các khía cạnh khác.

Ăn nhiều thịt không dễ bị trầm cảm?

Các nghiên cứu liên quan đã phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn thịt giảm nguy cơ trầm cảm. Trầm cảm là một bệnh tâm thần không tốt cho sức khỏe con người, người bệnh sẽ có biểu hiện tâm trạng thấp rõ rệt và dai dẳng, lúc đầu là chán nản, thờ ơ về tình cảm, không có hứng thú với nhiều việc.

Khi bệnh tiến triển, trầm cảm ngày càng nghiêm trọng, tâm lý và hành vi muốn bỏ đi sẽ xuất hiện, bạn sẽ quẫn trí, sống như năm tháng, cần phải tiến hành điều trị kịp thời sau khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh. bệnh tật.

Tuy nhiên, nếu chỉ ăn chay trong thời gian dài, bạn sẽ được cung cấp chất bột đường dồi dào, nhưng không thể kéo dài tuổi thọ. Thực phẩm thịt có chứa vitamin B, nguyên tố kẽm và axit béo mà cơ thể con người cần, những chất này có thể nâng cao sức khỏe tinh thần của con người, nếu chỉ ăn chay trong thời gian dài và ăn rất ít thịt thì nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sẽ tăng cao.

Làm thế nào để thực hiện chế độ ăn uống khoa học?

Một chế độ ăn uống khoa học cần chú ý đến nhiều chi tiết, đặc biệt là sự kết hợp hợp lý giữa thịt và rau, dinh dưỡng toàn diện và nhiều loại thực phẩm có ích cho sức khỏe con người bao gồm trứng, đậu, thịt, rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa,… Cần phải kết hợp ăn ý để đạt mục đích tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật. Không thể dựa vào một loại thực phẩm nào đó trong thời gian dài và không kén ăn.

Tất nhiên, cần duy trì các bữa ăn đều đặn, ăn đúng giờ để hệ tiêu hóa hoạt động bình thường. Nếu bạn cũng có thể nhai và nuốt chậm và chậm lại trong bữa ăn, bạn sẽ không ăn quá nhiều và tăng áp lực tiêu hóa, có lợi cho việc kiểm soát nhiều chỉ số.

Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới