SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Ăn khoai lang có làm tăng lipid máu hay giảm lipid máu? Có thể nhiều người ăn nhầm

Thứ năm, 29/09/2022 22:42

Trong mùa đông lạnh giá được ăn một miếng khoai lang nướng rất ấm bụng, nhưng không phải ai cũng thích hợp để ăn khoai lang trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, một số người còn cần tránh ăn khoai lang và xa hơn nữa.

Có người cho rằng khoai lang có vị ngọt hơn là do hàm lượng tinh bột rất cao, sau khi ăn vào cơ thể tinh bột sẽ chuyển hóa thành glycogen, dễ dẫn đến tăng đường huyết và lipid máu.

Một số người còn cho rằng khoai lang là một loại ngũ cốc rất giàu chất xơ, ăn một số loại đúng cách có thể giúp kiểm soát lipid máu và ổn định lượng đường trong máu, vậy ăn khoai lang thường xuyên có làm tăng đường huyết hay hạ đường huyết không? Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu vấn đề này nhé.

1. Ăn khoai lang có làm tăng lipid máu hay giảm lipid máu? Có thể nhiều người ăn nhầm

Các chuyên gia y tế liên quan chỉ ra rằng khoai lang rất giàu chất xơ, và tiêu thụ hợp lý có thể có tác dụng điều hòa nhất định sự phân hủy lipid trong cơ thể và làm mềm mạch máu.

Ngoài ra, là một loại ngũ cốc thô, khoai lang tương đương với thực phẩm chủ yếu chứa carbohydrate như gạo đánh bóng và mì tinh chế, có hàm lượng calo tương đối thấp và hàm lượng chất béo thấp, tốc độ tăng đường huyết rất chậm.

Theo quan điểm này, khoai lang có tác dụng bổ trợ nhất định trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch như tăng mỡ máu, tăng đường huyết.

Nhưng thật ra ai cũng phải nhìn vấn đề ở hai phần, khoai lang không phải là một loại thực phẩm vô hại, thực chất khoai lang có thể đóng vai trò ổn định trong việc giảm lipid máu, chủ yếu nhắm đến một số người tương đối khỏe mạnh hoặc những người máu kém. Đối với những người quá cao thì phải kiểm soát lượng thức ăn khi ăn khoai lang, hoặc tránh ăn khoai lang.

Khoai lang rất giàu chất xơ là một ưu điểm rất lớn nhưng lại là một nhược điểm đối với những bệnh nhân mắc bệnh đường tiêu hóa, chức năng tiêu hóa của những bệnh nhân mắc bệnh này không được hoàn thiện, bổ sung quá nhiều chất xơ sẽ có tác dụng ngược lại, gây đau bụng, khó tiêu và các vấn đề khác.

Và chúng ta đều biết rằng nói về độc tính ngoài liều lượng, ăn quá nhiều khoai lang tương tự như một chất độc đối với những bệnh nhân bị tăng lipid máu nặng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thành phần chính của khoai lang là tinh bột và carbohydrate, nếu ăn quá nhiều sẽ chuyển hóa thành chất béo và đường trong cơ thể.

Một phần chất béo và đường đã chuyển hóa sẽ được hệ tiêu hóa hấp thụ, phần còn lại buộc phải tích tụ trong cơ thể do quá trình tiêu hóa đã bão hòa.

Khi máu kết hợp với đường và mỡ sẽ khiến hàm lượng lipid trong máu và đường huyết tăng cao, những vấn đề này là điều cấm kỵ đối với những bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu.

Vì vậy, đối với bệnh nhân tăng mỡ máu, khoai lang là “con dao hai lưỡi”, có mặt lợi và có hại, cây khoai lang có thể giúp người khỏe mạnh ngăn ngừa bệnh mỡ máu nhưng tác dụng hỗ trợ hạ lipid máu là rất ít.

Ngoài ra, không nên ăn quá nhiều khoai lang mỗi ngày, cố gắng kiểm soát trong vòng 200 gam, như vậy mới mang lại lợi ích cho sức khỏe.

2. Kiểm soát ổn định lipid máu, nên ghi nhớ “hai phải chăng”

Ăn uống hợp lý

Muốn giảm lipid máu bạn nên bắt đầu từ chế độ ăn kiêng, đồng thời điều chỉnh cơ thể bằng chế độ ăn uống phù hợp có thể giúp giảm lipid máu. Nhiều người có những hành vi sai lầm trong quá trình ăn uống, bản thân mắc bệnh mỡ máu và luôn ăn uống bừa bãi, chỉ số này sẽ liên tục thay đổi.

Nếu bạn có thể chọn đúng thực phẩm để tăng cường sức khỏe của mạch máu và bổ sung đúng cách các axit béo không bão hòa, vitamin, chất chống oxy hóa,... để bổ sung kịp thời, điều này có thể giúp giảm lipid máu, tăng tính đàn hồi của mạch máu và có lợi cho sức khỏe của bạn.

Tập thể dục hợp lý

Nếu bạn muốn cải thiện vấn đề trao đổi chất thì việc luyện tập thể dục thể thao hợp lý là vô cùng cần thiết. Đối với bệnh nhân tăng mỡ máu cần kiên trì tập thể dục nhịp điệu vừa phải, cường độ cao, thời gian tập mỗi tuần không dưới 5 ngày, thời gian tập mỗi ngày tốt nhất là hơn 30 phút.

Vận động hợp lý có thể tăng cường khả năng trao đổi chất của cơ thể, có tác dụng tốt trong việc điều chỉnh và làm giảm lượng chất béo trung tính, tăng cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao, giảm cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp, rất đáng được mọi người tuân thủ lâu dài.

Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới