SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Ăn một miếng tương đương với 3 ly rượu! Bác sĩ gan mật: Nếu bạn ăn thường xuyên thì dù lá gan có khỏe đến đâu cũng không thể chịu được

Thứ hai, 13/12/2021 06:56

Mọi người không thể ngờ rằng nhiều thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày lại là “thủ phạm” gây hại khủng khiếp cho gan.

Bà Lý năm nay 50 tuổi, đến từ Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc và có một cậu con trai. Kể từ sau khi ly hôn cách đây 25 năm, bà một mình nuôi con trai và luôn dành những thứ tốt đẹp nhất cho đứa con của mình.

May mắn thay, con trai bà rất khỏe mạnh, ngoan ngoãn, sau khi tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng, chàng trai đã tìm được một công việc tốt ở Thượng Hải.

Gan là một cơ quan có vai trò tiêu hóa và chuyển hóa mọi chất lưu hành bên trong cơ thể. Một lá gan khỏe mạnh, hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng và đào thải được các chất không cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh và ngược lại.

Dù con trai có công việc tốt nhưng cuộc sống ở thành phố lớn nhiều áp lực, để giúp con trai mua nhà, Bà Lý vẫn rất tặn tiền. Mỗi khi ăn cơm một mình, bà chỉ ăn món cháo và dưa chua, dù biết rằng những món ăn này không đầy đủ chất dinh dưỡng, thậm chí còn không tốt cho sức khỏe nhưng bà vẫn ăn rất ngon lành.

Sau khi dành dụm được ít tiền cho con trai, sức khỏe của bà Lý cũng dần có chuyển biến xấu. Thời gian gần đây, bà thường có các triệu chứng như khó tiêu, tiêu chảy, nghĩ bụng do ăn uống không tốt nên bà không quan tâm, chỉ lấy một ít thuốc và uống. Người con trai trở về nhà trong một đợt nghỉ lễ, thấy người mẹ vàng vọt bất thường, ngày càng gầy đi, cảm thấy không ổn, liền vội vàng đưa mẹ mình đến bệnh viện khám và phát hiện ra đó là bệnh xơ gan.

Hơn nữa, nguyên nhân khiến bà Lý bị chẩn đoán mắc bệnh xơ gan chủ yếu là liên quan nhiều đến chế độ ăn uống hàng ngày của bà. Ai cũng biết rằng uống rượu có thể gây hại cho gan, nhưng một số loại thực phẩm có thể gây hại cho gan hơn, một miếng tương đương với ba ly rượu.

Dưa chua

Bất luận bạn ở vùng miền nào, món dưa chua luôn được mọi người ưa thích. Tuy nhiên, trong dưa chua có lượng lớn nitrite và lượng muối tương đối cao. Thời gian dài ăn dưa muối, sẽ khiến cơ thể hấp thu quá nhiều nitrite và muối, điều này gây gánh nặng cho gan, khiến gan dễ bị bệnh, thậm chí còn gây ung thư gan.

Đặc biệt là dưa chua muối còn được thêm một số chất phụ gia, cũng sẽ gây tổn thương cho gan. Do đó, để bảo vệ gan, kiến nghị mọi người nên ăn ít các loại thực phẩm muối chua.

Thực phẩm bị mốc

Tất cả các loại thực phẩm có dấu hiệu của nấm mốc đều sinh ra độc chất có tên là aflatoxin độc tố vi nấm đã được chứng minh có thể gây ung thư gan trên thực nghiệm.

Nhiều người nghĩ rằng thực phẩm bị mốc chỉ cần rửa qua hoặc cắt bỏ phần mốc là có thể tiếp tục sử dụng. Nhưng thực tế, dù có làm như vậy thì phần mốc đã lan ra toàn bộ thực phẩm nên vẫn có thể gây hại cho gan khi cố ăn vào.

Do trong thực phẩm ẩm mốc thường chứa nhiều độc tố aflatoxin, chất này chính là thủ phạm gây ra bệnh gan, đồng thời cũng là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh xơ gan. Vậy nên, nếu trong nhà có đồ bị mốc hỏng như gừng, bánh mì, gạo, đậu, các loại hạt, khoai tây... thì bạn nên vứt bỏ ngay chứ đừng tiếc của mà ăn tiếp.

Các cơ quan nội tạng của động vật

Nội tạng động vật rất giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon nên được đại đa số các gia đình yêu thích. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều nội tạng động vật, nếu không sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và sinh ra bệnh tật.

Do chứa nhiều mỡ động vật và cholesterol nên nếu ăn thường xuyên sẽ khiến lượng mỡ trong cơ thể tăng cao. Một khi quá nhiều chất béo không được phân hủy kịp thời sẽ tích tụ trong cơ thể, dẫn đến béo phì và tăng khả năng mắc bệnh gan.

Không chỉ vậy, vì nội tạng của động vật cũng là cơ quan trao đổi chất, nếu không được làm sạch trước khi ăn, chúng có thể sẽ ăn vào các kim loại còn sót lại và các chất độc hại khác.

Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới