Ngoài việc được sử dụng làm thực phẩm chủ yếu, rễ còn là nguyên liệu quan trọng cho ngành chế biến thực phẩm, sản xuất tinh bột và rượu. Rễ, thân và lá còn là thức ăn tuyệt vời. Vậy bạn vẫn có thể ăn khoai lang sau khi chúng đã mọc mầm chứ? Bạn có thể ăn khoai lang khi chúng mọc lên không?
Bạn vẫn có thể ăn khoai lang sau khi chúng đã mọc mầm?
1. Khoai lang nảy mầm là hiện tượng tự nhiên, sau khi nảy mầm sẽ không sinh ra độc tố nên khoai lang vẫn có thể ăn được sau khi nảy mầm. Tuy nhiên, sau khi hầu hết khoai lang nảy mầm sẽ gây thất thoát lớn chất dinh dưỡng và nước trong khoai lang, và sẽ làm cho nó có mùi vị trở nên tệ hơn. Nói cách khác, mặc dù khoai lang có thể ăn được sau khi nảy mầm nhưng chúng sẽ không ngon miệng.
2. Khoai lang sau khi đã nảy mầm vẫn có thể ăn được. Trước khi ăn, bạn nên cắt bỏ những phần đã nảy mầm, sau đó rửa sạch bằng nước sạch, cắt khoai lang thành từng miếng rồi nấu theo nhu cầu riêng. Nhưng khi ăn những củ khoai lang mọc mầm đó, bạn phải biết rằng những củ khoai lang như vậy đã mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng, hàm lượng đường cũng sẽ giảm đi đáng kể nên mọi người sẽ cảm thấy những củ khoai lang như vậy không hề ngọt chút nào.
Những nguy hiểm và tác dụng phụ khi ăn mầm khoai lang
1. Tác hại
Nhiều người lo lắng về tác hại rõ ràng đối với cơ thể sau khi ăn khoai lang mọc mầm. Thực tế, bạn không cần phải lo lắng về điều này, vì khoai lang sẽ không sản sinh ra các chất có hại cho cơ thể con người sau khi mọc mầm quá mức, chúng sẽ không gây hại cho cơ thể, nhưng tiêu thụ quá mức có thể dễ dàng làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và khiến con người mắc chứng khó tiêu.
2. Tác dụng phụ
Trong trường hợp bình thường, ăn khoai lang nảy mầm sẽ không có tác dụng phụ đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, nếu khoai lang đã nảy mầm và xuất hiện các đốm nâu hoặc đen trên bề mặt thì sẽ gây ra một số tác dụng phụ đối với cơ thể con người. cơ thể gặp phải các triệu chứng bất lợi như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và nôn. Đây là những tác dụng phụ mà mọi người có thể gặp phải sau khi ăn khoai lang mọc mầm.
Cách bảo quản khoai lang
Hầm giếng: Chọn nơi có địa hình cao, đất chắc, mực nước ngầm thấp. Đào hầm giếng phía dưới lót cát khô dày khoảng 10 – 15 cm rồi đặt khoai lang lên trên để bảo quản.