SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Bệnh nhân gút thường xuyên ăn dưa cải, liệu acid uric có cao hơn không? Hãy xem các chuyên gia y tế nói gì

Thứ sáu, 02/04/2021 06:09

Như chúng ta đã biết, bệnh gút là do tăng acid uric trong máu lâu ngày, tăng acid uric là do rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể, có 2 nguyên nhân chính là sản sinh quá nhiều acid uric và giảm đào thải acid uric ra ngoài.

Đối với người lớn có chức năng thận bình thường, việc tăng axit uric chủ yếu là do sản xuất quá nhiều axit uric. Dưa cải và axit uric đều có từ "chua", vì vậy một số người đã liên tưởng hai từ này và cho rằng ăn dưa cải sẽ làm tăng axit uric.

Axit của dưa bắp cải được tạo ra như thế nào?

Dưa cải truyền thống được chế biến chủ yếu bằng cách ngâm cải thảo và cải bẹ xanh, trong quá trình chế biến và ngâm chua, đường trong các loại rau này trải qua quá trình lên men kỵ khí bởi vi khuẩn axit lactic, sẽ bị phân hủy tạo ra các chất chua như axit lactic và axit axetic, vì vậy vị chua được tạo ra.

Bệnh nhân gút thường xuyên ăn dưa cải sẽ không khiến axit uric tăng cao.

Dưới góc độ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết axit uric, một số yếu tố có thể làm giảm giá trị PH trong nước tiểu, tức là làm tăng axit uric, sẽ thực sự ức chế sự bài tiết axit uric và dẫn đến tăng nồng độ axit uric trong máu, chẳng hạn như thuốc như aspirin và furosemide.

Vì vậy, vì dưa cải bắp có chứa axit lactic và axit axetic, chúng sẽ ảnh hưởng đến axit uric? Câu trả lời là không, chúng ta có thể giải thích từ hai cách khiến axit uric tăng cao. Trước hết, nguyên liệu để tổng hợp axit uric là purin, 80% purin trong cơ thể là nội sinh, tức là cơ thể tự sản sinh ra và chỉ có khoảng 20% ​​lượng purin được đưa vào cơ thể qua đường ăn uống. Bản thân dưa cải không chứa nhiều purin, dưới 10mg purin trong 100g, nó là loại thực phẩm có hàm lượng purin thấp, và về cơ bản không làm tăng hàm lượng purin trong cơ thể. Thứ hai, theo con đường chuyển hóa của axit lactic và axit axetic, hầu hết chúng được chuyển hóa ở gan sau khi chúng được hấp thụ qua đường tiêu hóa, và cuối cùng trở thành carbon dioxide và nước, sau đó được thải ra ngoài qua thận, và một phần nhỏ một phần được đào thải trực tiếp qua phân. Do đó, nó sẽ không làm giảm PH của nước tiểu và ức chế quá trình bài tiết axit uric, vì thế ngay cả đối với bệnh nhân gút, ăn dưa cải cũng không làm tăng axit uric.

Những vấn đề cần được chú ý

Mặc dù thường xuyên ăn dưa cải sẽ không làm tăng axit uric, nhưng nó sẽ mang lại nhiều vấn đề mới. Một mặt, dưa cải tạo ra nhiều nitrit hơn trong quá trình lên men, một số người ăn quá nhiều trong thời gian ngắn có thể gây co thắt phế quản và gây khó thở, nếu ăn thường xuyên trong thời gian dài cũng có thể gây nguy cơ ung thư.

Mặt khác, tính axit của dưa cải sẽ kích thích cảm giác thèm ăn, có thể làm tăng ăn các thực phẩm khác, nếu không cẩn thận, ăn quá nhiều thịt và các thực phẩm chứa nhiều purin cũng sẽ làm tăng axit uric, làm nặng thêm tình trạng bệnh gút. Hơn nữa, dưa cải chứa nhiều muối do quá trình chế biến, ngâm chua phải cho nhiều muối nên hàm lượng muối tương đối cao, ăn thường xuyên cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Vì vậy, dù có bị bệnh gút hay không thì bạn cũng không nên ăn dưa cải thường xuyên.

Cuối cùng, mặc dù nhiều người thích ăn dưa cải nhưng thực hiện một chế độ ăn kiêng sẽ thúc đẩy sự đa dạng hóa và cân bằng dinh dưỡng, mặc dù dưa cải rất ngon và không gây tăng axit uric, nhưng nó không phải là thực phẩm chất lượng cao, vì vậy nên ăn có chừng mực.

Hồ Yên (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới