SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Bột ngọt có độc hại sau khi đun nóng? Ăn nhiều có gây ung thư không?

Thứ bảy, 20/03/2021 07:06

Bột ngọt được đun nóng đến 120 ℃ sẽ tạo ra natri pyroglutamate, chất có độc tính cực thấp, không gây hại cho cơ thể người và không gây ung thư. Nhưng bột ngọt về bản chất là một dạng muối natri, ăn quá nhiều natri sẽ không tốt cho sức khỏe con người, nên tiêu thụ vừa phải.

Một số đầu bếp cho rằng bột ngọt là một trợ thủ đắc lực, vì bột ngọt có thể làm món ăn ngon hơn. Nhưng một số người vẫn tránh xa bột ngọt, cho rằng ăn bột ngọt có hại cho cơ thể và có thể gây ung thư. Vậy thực sự bột ngọt có gây ung thư không? Bột ngọt có thực sự không tốt cho sức khỏe?

Bột ngọt là gì?

Bột ngọt là muối natri của axit glutamic, axit glutamic là một trong những axit amin phong phú nhất trong tự nhiên, là một thành phần quan trọng của protein. Các dạng ion glutamat và axit glutamic khác nhau bao gồm bột ngọt đã trở thành axit glutamic.

Ăn bột ngọt có thể gây ung thư?

Tôi tin rằng đây là một trong những lý do chính khiến nhiều người không ăn bột ngọt, vì cho rằng bột ngọt có thể gây ung thư. Làm nóng natri glutamat trên 120 ° C thực sự sẽ tạo ra natri pyroglutamat, là chất cực kỳ độc hại đối với cơ thể con người và không gây ung thư. Điều cần được nhấn mạnh là FDA phân loại bột ngọt là một sản phẩm / thành phần được Công nhận chung là An toàn.

Khi nấu các nguyên liệu, thường nên cho bột ngọt vào khi bắc ra khỏi nồi, gợi ý này không phải vì đun nóng dễ gây ung thư, mà nhiệt độ cao sẽ làm cho bột ngọt trở thành natri pyroglutamat và mất vị umami.

Bột ngọt thực sự an toàn

Thành phần chính của bột ngọt là muối natri của axit glutamic, là một trong những thành phần cơ bản của protein. Bột ngọt được sử dụng như một loại gia vị và hầu hết mọi người tiêu thụ ít hơn 1 gam axit glutamic mỗi ngày. Bên cạnh đó, các nhà khoa học từ lâu đã nghiên cứu về độ an toàn của bột ngọt, và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp nó vào loại “an toàn nhất”.

Cho bột ngọt đúng cách, nhưng sẽ giảm sử dụng muối

Mặc dù trong bột ngọt cũng chứa natri nhưng bột ngọt sẽ “hợp tác” với muối khiến món ăn có vị mặn hơn một chút, tức là với cùng một độ mặn thì sự kết hợp giữa bột ngọt và muối sẽ tốt hơn muối nguyên chất. Cơ thể tiêu thụ ít natri hơn.

Bột ngọt là an toàn, tại sao một số người vẫn cảm thấy khó chịu sau khi ăn?

Nhiều người cảm thấy chóng mặt hoặc thậm chí khô miệng sau khi ăn bột ngọt. Nhiều cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế và quốc gia đã nhiều lần đánh giá mức độ an toàn của bột ngọt và kết luận rằng bằng chứng hiện tại không đủ để hỗ trợ bất kỳ mối liên hệ nhân quả nào giữa việc tiêu thụ bột ngọt và các hội chứng này. Với lượng bột ngọt mà chúng ta thường thêm vào thức ăn của mình, cộng với lượng glutamate chúng ta tiêu thụ từ protein trong chế độ ăn uống của mình, thì việc tiêu thụ bột ngọt là an toàn.

Tóm lại, bất kể thành phần hay gia vị là gì, chúng phải được sử dụng vừa phải. Đừng quá hoảng sợ, hãy sử dụng ít hơn trong chế độ ăn của bạn, và bạn cũng có thể sử dụng các loại gia vị và thảo mộc khác để thay thế một cách thích hợp để làm phong phú hương vị.

Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới