1. Có cần gọt vỏ gừng không? 3 tình huống gợi ý bóc tách
Gừng là một loại gia vị phổ biến, có người pha trà gừng, lát gừng,… Có người cho rằng ăn gừng nên bỏ vỏ, cũng có người cho rằng không cần thiết.
Trong y học cổ truyền, gừng có tính ấm, có công dụng hóa đàm giảm ho, giải độc cho tôm cua cá, giải cảm bên ngoài và xua tan cảm mạo, làm ấm cơ thể, giảm nôn mửa.
Y học hiện đại đã phát hiện ra rằng gừng rất giàu vitamin B, cũng như các khoáng chất như mangan, sắt, kẽm, kali và một số protease đặc biệt có giá trị dinh dưỡng cao.
Ngoài ra, gừng còn chứa các loại dầu dễ bay hơi và các polyphenol như gingerol và shogaol có liên quan đến tác dụng đặc biệt của gừng.
Nói cách khác, gừng có tác dụng tốt cho sức khỏe đối với cơ thể con người, ăn gừng có thể loại bỏ ẩm ướt, tăng cảm giác thèm ăn và hết tiêu chảy.
Tốt nhất nên gọt vỏ gừng trong những trường hợp nào?
- Trường hợp cảm mạo phong hàn: Nước đường nâu gừng có thể giúp giảm các triệu chứng cảm mạo phong hàn, trường hợp này tốt nhất bạn nên cạo sạch vỏ của gừng;
- Người thiếu tỳ vị, dạ dày: Đối với bệnh nhân tỳ vị hư nhược ăn cùng vỏ gừng sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng, tốt nhất nên gọt vỏ;
- Ăn đồ lạnh như: cua, cần tây, mướp đắng và các đồ ăn khác là đồ lạnh, tốt nhất nên gọt vỏ gừng để cân bằng tính lạnh.
Tuy nhiên, khi nấu ăn, tốt nhất nên ăn gừng cả vỏ, điều này có thể duy trì sự cân bằng dược tính của gừng và giảm nguy cơ nóng; ngoài ra, khi có các triệu chứng như phù nề, táo bón, hôi miệng, tốt nhất nên ăn cả vỏ, vì vỏ gừng có lợi.
2. Có cơ sở khoa học nào cho việc “ăn gừng buổi tối muộn" là có hại không?
Từ xa xưa, dân gian đã có câu nói “không được ăn gừng vào buổi tối”.
Điều này là do y học tin rằng vào ban đêm, âm khí tăng lên trong cơ thể con người, và gừng là một thứ khuếch tán, ăn gừng vào ban đêm rất dễ tiêu hao.
Trên thực tế, dù bạn ăn gừng vào thời điểm nào thì các chất bạn nạp vào đều giống nhau và không có sự khác biệt, nói rằng ăn gừng vào đêm có hại là hoàn toàn vô nghĩa.
1. Người bị phong nhiệt, cảm mạo
Gừng có thể dùng để chữa cảm mạo phong hàn, nhưng không thích hợp với cảm mạo phong nhiệt, vì vậy những người bị cảm mạo phong nhiệt nên ăn ít gừng càng tốt.
2. Những người bị bệnh trĩ và carbuncles (hậu bối: mụn nhọt)
Theo quan điểm của y học cổ truyền, bệnh trĩ và bệnh trĩ là do tích tụ nhiệt trong cơ thể, và bản thân gừng là một chất có tính ấm, và những bệnh nhân này có thể trầm trọng thêm tình trạng bệnh nếu họ ăn gừng.
3. Gừng sau khi mọc mầm không được ăn, nếu không sẽ bị ngộ độc?
Thực tế, gừng sau khi mọc mầm vẫn có thể ăn tiếp mà không lo độc hại nhưng giá trị dinh dưỡng bị giảm đi. Khi gừng nảy mầm, không có chất độc hại nào được tạo ra trong đó, và thứ thực sự không thể ăn được là gừng thối.
Gừng thối có chứa nhiều safrole và độc tố, nếu hấp thụ một lượng safrole nhất định có thể gây ung thư, do đó nếu phát hiện gừng bị thối thì không nên ăn.
Khi mua gừng, không nên chọn gừng tươi ướt, có bề ngoài nhẵn, dễ bóc vỏ thì đó có thể là gừng độc. Tốt nhất nên chọn những củ gừng có bề ngoài sần sùi, khô và xỉn màu là gừng bình thường.
Là một trong những gia vị phổ biến trong nhà bếp, gừng có giá trị dinh dưỡng cao và nhiều chức năng. Tuy nhiên, khi ăn gừng hàng ngày, bạn nên tránh ăn gừng bị mốc, vì có thể chứa chất gây ung thư.