SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Khám phá thực phẩm giàu chất béo nhưng lành mạnh cho cơ thể

Thứ năm, 09/07/2015 14:10

Có khá nhiều thực phẩm giàu chất béo nhưng lành mạnh với cơ thể. Những thực phẩm giàu chất béo này khá dễ gặp trong cuộc sống hàng ngày.

Trứng

Trứng được coi là một trong những loại thực phẩm gây tranh cãi nhất lịch sử. Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để xác định những nguy cơ với sức khỏe của trứng. Nhưng bỏ qua những suy nghĩ tiêu cực, trứng sở hữu một hàm lượng khá cao protein cũng như DHA omega-3 và rất có lợi cho tim.

Bên cạnh đó, trứng có lẽ là một trong những loại thực phẩm rẻ nhất chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Trứng có hàm lượng cao choline – giúp các chất dinh dưỡng vận chuyển tốt trong cơ thể. Nó cũng rất giàu chất chống oxy hóa và có thể giúp cơ thể bạn tránh được các bệnh ở mắt. Trứng là một trong những loại thực phẩm giàu chất béo nhưng lành mạnh với cơ thể.

Dầu ô liu

Sử dụng dầu ô liu là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho bản thân trong việc tạo thói quen ăn uống có lợi. Dầu ô liu được coi là một nguồn chất béo lành mạnh do các lợi ích dưới đây:

- Giúp giảm tổng mức cholesterol trong máu

- Giúp giảm đông máu

- Cung cấp insulin cho cơ thể và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Dù có rất nhiều lợi ích sức khỏe nhưng dù gì thì dầu ô liu cũng có chứa chất béo. Vì vậy, chúng ta nên tiêu thụ loại thực phẩm này ở mức độ vừa phải.

Dầu ô liu là một trong những thực phẩm giàu chất béo nhưng lành mạnh với cơ thể

Trái bơ

Trái bơ cung cấp hơn 20 loại vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Trong bơ có kali (giúp giảm huyết áp), lutein (có lợi cho mắt) hoặc vitamin B (chống nhiễm trùng và bệnh tật). Với hàm lượng vitamin C và vitamin E cao, bơ là loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, bơ là loại thực phẩm ít đường và có chứa chất xơ. Và trên thực tế trái bơ cũng rất giàu chất béo không bão hòa đơn giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu. Tuy vậy, dù rất bổ dưỡng nhưng bạn cũng nên sử dụng bơ ở mức độ vừa phải.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chúng ta nên ăn cá ít nhất 2 lần một tuần. Những loại cá như cá thu, cá hồi, cá ngừ vây dài, cá mòi, cá trích có hàm lượng rất cao omega-3 trong cơ thể.

Với hàm lượng omega-3 cao trong cơ thể, cá là loại thực phẩm rất có lợi cho việc cải thiện sức khỏe tim mạch nói chung. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định lợi ích của việc ăn cá:

- Giảm nguy cơ bị đột quỵ

- Giúp giảm huyết áp

- Ngăn ngừa/giảm xơ vữa động mạch

Dầu đậu nành

Dầu đậu nành rất giàu chất béo không bão hòa đơn (khoảng 25%) nên đây là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Những lợi ích cho sức khỏe của dầu đậu nành:

- Là loại dầu nấu ăn ổn định và thời hạn sử dụng lâu

- Ít chất béo bão hòa và không cholesterol

- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

- Có các chất chống oxy hóa

- Có nồng độ vitamin K cao giúp bảo vệ sức khỏe xương.

Pho mát

Pho mát là một thực phẩm giàu dưỡng chất. Tuy vậy, nhiều người lại thường sử dụng nó cùng với các đồ ăn không thực sự có ích cho sức khỏe. Nếu bạn chưa biết rõ về pho mát, hãy tìm hiểu các lợi ích của loại thực phẩm này dưới đây:

- Cung cấp canxi cho cơ thể giúp xương chắc khỏe

- Có rất nhiều dưỡng chất như protein, kẽm, vitamin A, vitamin B12 và phốt pho

- Pho mát có thể giúp bạn giảm cân

- Giúp cơ thể chống lại chứng loãng xương

Tuy vậy, do trong pho mát có nồng độ cao chất béo bão hòa nên bạn nên sử dụng loại thực phẩm này một cách có chừng mực.

Tiến Nguyễn (Theo Giadinhvietnam.com)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới