Nó không chỉ ngon mà còn giàu vitamin C, vitamin A, kali, cellulose và chất chống oxy hóa.
Dù ăn nướng hay hấp, khoai lang đều có vị ngọt đặc trưng và được người dân vô cùng yêu thích. Ngoài là món ngon, khoai lang còn có giá trị ứng dụng phổ biến.
Nó có thể được sử dụng để làm nhiều loại thực phẩm và đồ uống khác nhau như bột khoai lang, tinh bột khoai lang và rượu khoai lang. Chúng ta nên ăn nhiều khoai lang hơn và tận hưởng vị ngon cũng như sức khỏe mà nó mang lại.
1. Lợi ích của việc ăn khoai lang
Đầu tiên, khoai lang rất giàu vitamin A, một chất dinh dưỡng rất quan trọng giúp duy trì thị lực, hệ miễn dịch và sức khỏe làn da.
Ngoài ra, khoai lang còn là nguồn cung cấp carbohydrate tốt, có giá trị GI thấp và có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các bệnh chuyển hóa khác.
Ngoài những lợi ích sức khỏe này, khoai lang còn chứa nhiều chất xơ, có thể giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và hoạt động đúng đắn của hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, khoai lang còn rất giàu nhiều loại khoáng chất như kali, sắt và magie, rất quan trọng để duy trì sức khỏe và chức năng bình thường của cơ thể.
Khoai lang cũng chứa các hợp chất gọi là carotenoids, là hợp chất chống oxy hóa có thể giúp giảm tổn thương gốc tự do cho cơ thể, có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư và bệnh Alzheimer,...
2. Nghiên cứu cho thấy khoai lang có thể loại bỏ 98% tế bào ung thư, có cơ sở khoa học không? Đây là câu trả lời
Khoai lang là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời cũng là loại “rau vô địch” được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận, trên mạng có câu nói khoai lang có thể loại bỏ 98% tế bào ung thư, lời nói này có đáng tin không?
Tuyên bố chống ung thư của khoai lang xuất phát từ một nghiên cứu của Nhật Bản vào năm 2014. Các nhà nghiên cứu từ Viện Phòng chống Ung thư Quốc gia Nhật Bản đã tiến hành phân tích so sánh 20 loại rau có lợi và hiệu quả.
Người ta phát hiện ra rằng tỷ lệ ức chế ung thư của khoai lang nấu chín đạt 98,7% và tỷ lệ ức chế ung thư của khoai lang sống đạt 94,4%, điều này có nghĩa là khoai lang thực sự có thể chống lại ung thư?
Mặc dù các thành phần như protein dự trữ và glycolipid có trong khoai lang có tác dụng chống ung thư nhưng nghiên cứu này dựa trên các thí nghiệm tế bào và thí nghiệm trên động vật và có rất ít thử nghiệm lâm sàng trên người.
Hơn nữa, chiết xuất khoai lang đã được sử dụng trong thí nghiệm nên không khoa học khi nói rằng khoai lang có thể tiêu diệt 98% tế bào ung thư.
Liệu tất cả các loại thực phẩm chống ung thư và rau chống ung thư trên Internet có thực sự chống lại được bệnh ung thư? Hầu hết các loại thực phẩm chống ung thư đều sử dụng một số chiết xuất trong thực phẩm được thí nghiệm, mặc dù thành phần này có tác dụng chống ung thư nhưng hàm lượng của các thành phần này không nhất thiết cao và ăn chúng chưa chắc đã ngăn ngừa được ung thư.
Hơn nữa, rất nhiều thí nghiệm đều dựa trên thí nghiệm trên động vật hoặc tế bào, giữa cơ thể con người với động vật và tế bào vẫn có sự khác biệt rất lớn, dù có tác dụng với động vật nhưng không có nghĩa là cũng có tác dụng với con người.
Mặc dù yếu tố gây ung thư của mỗi người là không chắc chắn nhưng phần lớn là do đột biến gen trong cơ thể, thực phẩm không thể thay đổi gen nên tác dụng của việc hy vọng thực phẩm chống lại ung thư là rất nhỏ.
3. Ăn khoai lang cần chú ý điều gì?
Trước hết, trong khoai lang có chứa tinh bột, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, người mắc bệnh tiểu đường và người kiểm soát đường huyết kém cần chú ý.
Thứ hai, khoai lang có chứa một lượng axit oxalic nhất định, có thể gây hại cho cơ thể con người nếu ăn không đúng cách. Vì vậy, khi ăn khoai lang bạn cần chú ý đến cách chế biến, tốt nhất nên luộc hoặc hấp, tránh ăn sống hoặc xào.
Nói chung, khoai lang là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cần chú ý đến số lượng và cách chế biến khi ăn để phát huy tối đa giá trị dinh dưỡng và mang lại lợi ích lớn nhất cho sức khỏe.
4. Khuyến cáo - Không nên ăn khoai lang như thế này
Trước hết, nếu bề mặt khoai lang có đốm đen hoặc đốm nấm mốc thì không thể ăn được những củ khoai lang này. Vì những đốm đen và đốm nấm mốc này có thể là dấu hiệu của nhiễm nấm nên ăn những củ khoai lang này có thể dẫn đến các vấn đề như ngộ độc và khó tiêu.
Thứ hai, nếu khoai lang có màu xanh rõ ràng ở bên ngoài thì không thể ăn được những củ khoai lang này. Vì phần màu xanh có chứa chất độc gọi là solanine nên nếu ăn phải những củ khoai lang này sẽ gây ra các vấn đề như ngộ độc và nôn mửa.
Ngoài ra, nếu khoai lang đã nảy mầm thì không thể ăn được. Vì khoai lang nảy mầm có chứa một chất gọi là alkaloid sẽ gây hại cho cơ thể con người.
Tóm lại, chúng ta phải chú ý khi chọn khoai lang, không nên chọn khoai lang có đốm đen, mốc, xanh hoặc mọc mầm. Chỉ bằng cách chọn khoai lang tốt cho sức khỏe, bạn mới có thể thưởng thức được dinh dưỡng và độ ngon của nó.