Đồng thời, cá chạch còn giàu vitamin D , có lợi cho việc hấp thụ canxi , xứng đáng là loại cá giúp xương chắc khỏe nhất.
Tục ngữ nói, gió thu thổi qua, cá chạch béo lên, đầu mùa đông cá chạch ví như nhân sâm, hiện nay thịt cá chạch béo nhất.
Cá chạch là một loại cá nước ngọt nhỏ hay còn gọi là chạnh, tuy trông rất nhỏ và không thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn hàng ngày của người dân nhưng ăn chạnh lại rất tốt cho sức khỏe con người. Câu nói “rùa trên trời, chạch dưới đất” ca ngợi hương vị và chất lượng thịt của cá chạch, còn danh hiệu “nhân sâm trong nước” là lời khẳng định giá trị dinh dưỡng của nó. Cá chạch có hàm lượng protein cao, ít chất béo, thịt rất giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng như kali, natri, canxi, sắt, kẽm, selen và có đầy đủ các axit amin cần thiết cho cơ thể con người. là nhà vô địch về bổ sung canxi trong các loài cá. Cùng trọng lượng, cá chạch có hàm lượng canxi gấp 6 lần cá chép, gấp 10 lần cá lăng và chứa nhiều canxi hơn sữa. Cá chạch còn giàu vitamin D có lợi cho việc hấp thu canxi nên là thực phẩm bổ sung canxi rất tốt. Tiếp theo tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cá kho tộ thơm ngon.
Gợi ý: Nấu bằng cách hấp hoặc hầm sẽ bảo quản được giá trị dinh dưỡng tốt hơn, nếu có thể ăn cùng đậu phụ thì tác dụng bổ sung canxi sẽ tốt hơn.
Cách làm món chạch chiên giòn - món ăn vô cùng nhiều đạm giàu canxi
Nguyên liệu: Chạch, bột mì, rượu nấu ăn, nước tương nhạt, muối, tiêu
Thực hiện:
1. Cho chạch vào chậu, thêm nước sạch, thêm nửa thìa dầu ăn, chút muối, ủ khoảng 1 ngày để chạch nhả hết cặn bẩn trong cơ thể, để chạch chắc thịt và không cần phải rút ruột.
2. Vớt chạch cho vào chậu, thêm 2 thìa muối rồi nhanh chóng đậy nắp lại.
3. Sau khoảng 4-5 phút, bạn rửa sạch chạch trong 1 phút để loại bỏ chất nhờn trên chạch.
4. Cho nước vào nồi đun sôi, cho chạch vào chần, vớt chạch ra ngay và cho vào thau nước sạch để rửa sạch chất nhờn trên thân chạch.
5. Dùng kéo cắt bỏ đầu, cắt bụng chạch, bỏ nội tạng, để dưới vòi nước chảy. Rửa kỹ bột và chất nhầy trên bề mặt chạch. Khi rửa nhớ rửa sạch máu trong bụng chạch bằng nước để không bị tanh.
6. Sau đó ướp chạch, đầu tiên bạn vò nhẹ hành lá, cho vào bát chạch, sau đó cho một thìa muối, một chút rượu nấu ăn và xì dầu vào nhào đều, ướp trong nửa tiếng cho ngấm. Sau đó, băm nhuyễn hành tím, cắt ớt khô thành từng đoạn nhỏ, băm nhuyễn tỏi để sử dụng sau.
7. Bỏ quần lá hành ra, và cho hai thìa nhỏ bột mì vào. Dùng tay nhào đều chạch để bề mặt chạch được phủ đều bột mì, để bề mặt chạch giòn hơn trong quá trình chiên.
8. Đổ dầu vào chảo, khi dầu nóng 50% thả chạch vào, dùng đũa đảo đều sau khi đã định hình, chiên đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.
9. Khi nhiệt độ dầu tăng đến 70% nóng, bạn cho cá chạch vào nồi chiên lại, khoảng 15 giây là có thể vớt ra, bày ra đĩa.
9. Để lại trong nồi một ít dầu, cho hành lá, ớt khô, tỏi băm nhỏ vào xào thơm. Xào xong cho cá chạch vào xào cùng rồi rắc muối tiêu bột đảo đều rồi bắc ra.
Cá chạch chứa một số vitamin cao hơn các loại cá khác, chẳng hạn như vitamin A, C và vitamin B. Tiêu thụ thường xuyên có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể
Lưu ý: Không nên mua chạch đã chết. Có rất nhiều ký sinh trùng và nấm trong môi trường nơi con chạch sinh sống. Và hơn 1 giờ sau khi chết, lượng lớn protein trong chạch là môi trường hoàn hảo, một số lượng lớn nấm sẽ sinh sôi nhanh chóng và không thích hợp làm thức ăn để tránh nhiễm nấm và ký sinh trùng.