SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

'Máy gia tốc' loãng xương đã được tìm thấy? Nếu bạn muốn xương khỏe mạnh, hãy tránh xa '2 xanh và 1 trắng'

Thứ năm, 31/03/2022 09:54

Xương là bộ phận nâng đỡ quan trọng nhất của cơ thể, cơ thể đứng, nằm, ngồi, đứng đều được thực hiện thông qua xương. Hiện nay, tỷ lệ loãng xương ngày càng gia tăng, đặc biệt đối với những người trung niên và cao tuổi từ 55 đến 75 tuổi, loãng xương đã và đang trở thành “kẻ giết người” rất đáng sợ.

Điều này cũng đòi hỏi mọi người phải đặc biệt chú ý đến thói quen ăn uống, sinh hoạt trong cuộc sống, chỉ có như vậy chúng ta mới có thể duy trì hiệu quả sức khỏe của hệ xương, ngăn ngừa hiệu quả tình trạng loãng xương, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Loãng xương có mối quan hệ nhất định với lối sống không lành mạnh của con người

Trong cuộc sống hiện nay nhiều người có thói quen uống rượu bia, sử dụng chất kích thích quá nhiều, chính vì thói quen sinh hoạt không tốt này mà bệnh loãng xương xuất hiện trong cơ thể. Các chất độc hại có trong thuốc lá và rượu bia như nicotin, theo thói quen này thì chất nicotin, acetaldehyde, ethanol và ête đi vào cơ thể thì các các cơ quan nội tạng trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định, đồng thời chúng cũng ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp vitamin D trong cơ thể. Điều này dẫn đến việc hấp thụ canxi của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, gây ra loãng xương.

Các bệnh chuyển hóa

Trong y học người ta cũng cho rằng các bệnh chuyển hóa có mối quan hệ nhất định đến sức khỏe xương của cơ thể, vì nếu cơ thể mắc các bệnh chuyển hóa thì cấu trúc xương sẽ bị tác động bởi môi trường bên trong dẫn đến rối loạn hoặc hủy hoại đến sự ổn định của xương, gây loãng xương.

Muốn xương khỏe mạnh, hãy tránh xa “2 xanh và 1 trắng” dưới đây

Tỏi tây

Nếu bạn muốn xương khỏe mạnh, hãy tránh xa '2 xanh và 1 trắng'

Mặc dù tỏi tây rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên những người cao tuổi không nên thường xuyên ăn tỏi tây trong cuộc sống hàng ngày, vì tỏi tây có chứa nhiều axit oxalic, nếu ăn tỏi tây trong thời gian dài sẽ dẫn đến việc cơ thể bị mất canxi. Ngoài ra, axit oxalic cũng sẽ phản ứng với các nguyên tố canxi để tạo thành canxi oxalat kết tủa, không có lợi cho sức khỏe của cơ thể.

Cải bó xôi

Cải bó xôi là một loại rau xanh phổ biến trong đời sống của mọi người, là món khoái khẩu của nhiều người cao tuổi, giống như tỏi tây, cải bó xôi cũng chứa một lượng lớn axit oxalic sinh ra trong quá trình nấu nướng. Sau khi ăn vào cơ thể sẽ phản ứng với nguyên tố canxi trong cơ thể, dẫn đến kết tủa canxi oxalat trong cơ thể khiến xương giòn, loãng xương.

Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày không nên ăn cải bó xôi quá thường xuyên. Tiêu thụ nhiều cải bó xôi có thể tạo ra một lượng lớn axit oxalic trong cơ thể trong một thời gian ngắn, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương.

Hạt diêm mạch

Hạt diêm mạch cũng là một loại lương thực hạt thô được hầu hết người cao tuổi ưa chuộng. Mọi người thường mua cho bạn ăn với cơm hoặc cháo hạt kê với mục đích thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa.

Tuy là loại hạt thô nhưng hạt diêm mạch lại chứa một lượng lớn các thành phần axit và kiềm, sau khi ăn vào cơ thể sẽ rất dễ khiến cho quá trình hấp thụ canxi của cơ thể bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định, vì vậy người cao tuổi được khuyến cáo không nên ăn thường xuyên. Mọi người nên tránh ăn hạt diêm mạch nếu cơ thở xuất hiện các triệu chứng loãng xương, thay vào đó bạn có thể sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt khác cũng có vai trò thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới