SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Một bộ phận của củ cải nhiều người không biết vẫn hay vứt đi, nhưng nó quý hơn nhân sâm, rất giàu canxi

Thứ ba, 17/10/2023 10:37

Nếu như củ cải được ví là "nhân sâm trắng" thì lá củ cải cũng rất bổ dưỡng, giàu canxi nhưng thường bị vứt đi.

Vào mùa đông, củ cải được ví là "tiểu nhân sâm" hay "nhân sâm trắng". Tuy nhiên, có một "báu vật" khi chế biến củ cải mà nhiều người hay vứt đi đó chính là phần lá.

Thông thường, nhiều người nghĩ phần lá củ cải không ăn được nên bỏ đi. Tuy nhiên, lá củ cải lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Nhiều người thường sử dụng phần củ cải và vứt lá đi, nhưng lá củ cải lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Tác dụng của lá củ cải

Tăng khả năng miễn dịch

Hàm lượng sắt cao trong lá củ cải trắng giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi và tăng năng lượng. Bên cạnh đó, lá củ cải trắng còn chứa nhiều vitamin A, vitamin C, phốt pho và thiamine giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Lợi tiểu

Nước ép lá củ cải trắng đóng vai trò quan trọng trong việc lợi tiểu. Không chỉ vậy, bổ sung lá củ cải vào chế độ ăn uống hàng ngày còn có đặc tính nhuận tràng giúp điều trị táo bón và đầy hơi hiệu quả.

Tốt cho tim mạch

Lá củ cải trắng chứa nhiều kali có công dụng kiểm soát và duy trì mức huyết áp ổn định. Ngoài ra, lá củ cải trắng còn có khả năng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch, rối loạn nhịp tim và đột quỵ.

Ngăn ngừa ung thư

Một trong những lợi ích quan trọng mà lá củ cải trắng đem lại là ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Nguyên nhân là do lá củ cải trắng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Thêm vào đó, nước ép củ cải trắng còn tốt cho sức khỏe phụ nữ.

Hỗ trợ điều trị thấp khớp

Kết hợp chiết xuất lá củ cải trắng với đường theo tỷ lệ bằng nhau rồi trộn đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt. Bôi hỗn hợp này lên vùng khớp bị tổn thương sẽ giúp cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp hiệu quả.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Lá củ cải trắng có đặc tính giảm lượng đường trong máu. Đồng thời, nước ép lá củ cải trắng còn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 cũng như các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này.

Các món ngon từ lá củ cải

Bạn có thể sử dụng làm lá củ cải luộc, lá củ cái xào, hoặc dùng lá củ cái muối dưa. Ngoài ra, cũng có thể dùng phần lá này xào với thịt băm vừa đậm đà lại ngon, đủ chất.

Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới